ี่คดีฆ่า ส.ส.กอบกุล

song yong joon

 

 

ถล่มเอ็ม16 ส.ส.กอบกุล ดับสยองกลางราชบุรี 

กลับจากงานบวช มือปืนซิ่งประกบยิงกลาง'ไฟแดง' ตายคารถปิกอัพ ลูกน้องเจ็บสาหัส คาดปมการเมือง

     

 อิทธิพลมืดสั่งตาย “กอบกุล นพอมรบดี”อดีต ส.ส.คนดังเขต 1 ราชบุรี พรรคไทยรักไทย ถูกมือปืนอำมหิตขนอาวุธสงครามครบมือ สบโอกาสตอนขับรถกลับจากงานบวชคนสนิท กราดเอ็ม 16 ถล่มเข้าใส่รถนับร้อยนัดจนเสียงดังสนั่นหวั่นไหวขณะจอดรถติดไฟแดง คมกระสุนพุ่งเจาะรถพรุนไปทั้งคัน ร่างเละดับสยอง คาดชนวนขัดแย้งการเมืองกับขัดแย้งผลประโยชน์รับเหมาก่อสร้าง นำไปสู่จุดจบ

 

แก๊งนักฆ่าทมิฬถล่ม ส.ส.หญิงคนดัง  ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.45 น. วันที่ 27 พ.ค.2549 พ.ต.ท.สมชาย ทองเสงี่ยม สวส.สภ.อ.เมืองราชบุรี รับแจ้งเหตุยิงกันสนั่นสี่แยกไฟแดงนิสสัน หมู่ 2 ต.เจดีย์หัก เขตเทศบาลเมืองราชบุรี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นพร้อมด้วย พล.ต.ท.ฉลอง สนใจ ผบช.ภาค 7 พล.ต.ต.ชัยชาญ กิตติจันทร์ ผบก.ภ.จว.ราชบุรี พ.ต.อ.ปราโมทย์ ไทรหอมหวล รองผบก. ชุดสืบสวนและแพทย์เวรจากโรงพยาบาลเมืองราช ในเบื้องต้นพบรถปิกอัพมิตซูบิชิสตราด้า 4 ประตู สีทูโทนน้ำเงิน-บรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ณข 555 ราชบุรี จอดอยู่เลนซ้ายข้างไฟแดง ติดสติกเกอร์ระบุชื่อ ส.ส.กอบกุล นพอมรบดี พรรคไทยรักไทย เขต 1 มีรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 จนพรุนเละทั้งคันรวม 35 รู กระจกหน้า กระจกด้านข้างขวาแตกกระจายเกลื่อนและที่พื้นถนนมีปลอกกระสุนปืนหล่นเรี่ยราดนับได้ 37 ปลอก

 

                                                      

 

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เบาะหลังคนขับพบศพ นางกอบกุล นพอมรบดี อดีต ส.ส. ราชบุรี เขต 1 พรรคไทยรักไทยในสภาพนั่งคอตก สวมชุดกระโปรงผ้าไหมสีแดงเข้ม ถูกยิงที่ศีรษะกว่า 20 นัดจนกะโหลกแตกมันสมองปนเลือดสด ๆ แดงฉานไหลนองเบาะและยังถูกยิงที่ลำตัวอีก 2-3 นัด กระสุนตัดขั้วหัวใจ ส่วนที่เบาะคนขับมีร่างโชกเลือดของ นายชาตรี ศุภารา นันท์ อายุ 53 ปีโชเฟอร์นั่งฟุบจมกองเลือด โดยถูกยิงที่แขนขวา ชายโครงขวา ศีรษะไม่ต่ำกว่า 10 นัด บาดเจ็บสาหัส เบาะข้างกันยังมีร่างโชกเลือดของ จ.ส.ต.สายชล แก้วสายทอง อายุ 35 ปี ผบ.หมู่งานสืบสวนสอบสวน สภ.อ.ราชบุรี นั่งร้องครวญครางอยู่อีก 1 คน ถูกยิงที่หัวไหล่ ชายโครง บาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนเบื้องต้นเจ้าหน้าที่รีบนำศพนางกอบกุล และคนในรถทั้งหมดส่งโรงพยาบาลเมืองราช ซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุราว 100 เมตรให้แพทย์ช่วยเหลือเป็นการด่วน

อย่างไรก็ตามหลังแพทย์ตรวจร่างกายของนางกอบกุล แล้วสรุปว่าเสียชีวิตคาที่ตั้งแต่อยู่ในที่เกิดเหตุแล้ว ส่วนโชเฟอร์อาการสาหัสเป็นตายเท่ากันและอีกคนบาดเจ็บเล็กน้อยไม่เป็นอะไรมาก ทั้งนี้จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุนางกอบกุล พร้อมด้วยนายชาตรี โชเฟอร์และ จ.ส.ต.สายชลเลขานุการส่วนตัวรวม 3 คนเดินทางมาร่วมงานเลี้ยงฉลองบวชนาค นายทรงพล เกษรบัว อายุ 20 ปี ที่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 2 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี บุตรชายของนายบุญส่ง เกษรบัว อายุ 58 ปี คนคุ้นเคย โดยนั่งคุยกับแขกเหรื่อและพบปะชาวบ้านนานนับชั่วโมง จากนั้นขอตัวกลับไปพักผ่อน ระหว่างที่รถปิกอัพขับมาถึงสี่แยกไฟแดงก็จอดรถที่เลนซ้ายสุดเพื่อรอสัญญาณไฟ มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้รถปิกอัพโตโยต้าวีโก้ ไม่ทราบสีและหมายเลขทะเบียน เข้ามาประกบด้านขวา จากนั้นกลุ่มชายฉกรรจ์ไม่ต่ำกว่า 2-3 คน ที่นั่งในกระบะท้ายลากอาวุธปืนเอ็ม 16 คาดว่าไม่ต่ำกว่า 2-3 กระบอก ยิงถล่มใส่ไม่ยั้งทำให้ นาง กอบกุล เสียชีวิตและคนสนิทบาดเจ็บดังกล่าว

 

 

 

 

สำหรับสาเหตุการถล่มอดีต ส.ส.คนดังอย่างอุกอาจในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่มุ่งสาเหตุไว้ 2 ประเด็น โดยเกี่ยวพันกับความขัดแย้งเรื่องการเมืองในพื้นที่ จ.ราชบุรี เนื่องจากที่ผ่านมา นางกอบกุล ผู้ตายได้ออกหน้าสนับสนุนน้องชายชื่อ นายเกชา ตันสมบูรณ์ น้องชายร่วมสายโลหิตจนสามารถชนะการเลือกตั้งได้เป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ราชบุรี ที่ผ่านมา ส่วนอีกเรื่องอาจเกิดความขัดแย้งในธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่ นางกอบกุล คอยดูแลอยู่ในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสอบสวนและจับกุมมือปืนต่อไปต่อมาเวลา 21.00 น. นายเทวัญ ลิปต พัลลภ อดีต ส.ส.นครราชสีมา พรรคไทยรัก    ไทย ในฐานะญาติคนหนึ่งกล่าวว่า ตนเพิ่งทราบข่าวจากสามีนางกอบกุลที่โทรศัพท์เข้ามาแจ้ง   เมื่อประมาณครึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา ตนเจอนางกอบกุลล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยไปเยี่ยมที่   บ้านพักที่ จ.ราชบุรี เจ้าตัวก็ไม่ได้บ่นถึงปัญหาอะไรให้ฟัง และเป็น ส.ส.หญิงที่ไม่มีความขัดแย้งกับใคร ก็ไม่ทราบว่าสาเหตุมาจากเรื่อง อะไร ส่วนนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกฯ ตอนนี้ติดราชการต่างประเทศ ตนจะติดต่อให้ทราบต่อไป ทั้งนี้จะเป็นเรื่องการเมืองท้องถิ่นหรือไม่ตนไม่ทราบ เพราะน้องชายนางกอบกุลก็ลงสมัคร     ส.ว.ราชบุรีด้วย 

จากนั้นนายเทวัญ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์อีกครั้งระหว่างเดินทางไป จ.ราชบุรีว่า นายสุวัจน์ทราบแล้วและโทรศัพท์จากเบลเยี่ยมมาสั่งการให้ตนไปติดตามเรื่องนี้โดยด่วน อีกทั้ง     พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกฯ ก็ได้โทรฯ มากำชับตนหลังจากนายสุวัจน์รายงานให้ทราบ ให้ตนประสานทางเจ้าหน้าที่ให้เร่งสอบสวนโดยด่วน เพราะถือว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญเพราะเป็นถึงส.ส.แต่ยังถูกลอบยิงขนาดนี้

สำหรับประวัติของนางกอบกุล เกิดวันที่ 13 ต.ค.2502 ปัจจุบันอายุ 47 ปี เคยเป็นอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี นายกสมาคมกีฬาจังหวัดราชบุรี และประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี เดิมเป็นส.ส.สังกัดพรรคชาติพัฒนา เมื่อนายสุวัจน์ยุบรวมกับพรรคไทยรักไทยก็ย้ายตามมาด้วย และเป็นน้องสาวห่าง ๆ กับนายสุวัจน์อีกด้วย อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ประมาณ ปี 2544 นางกอบกุล เคยถูกสาดยิงเข้าบ้านพักช่วงกลางดึกมาแล้วครั้งหนึ่ง อีกทั้งนางกอบกุลยังมีธุรกิจที่ต้องดูแลหลายแห่งอีกด้วย.

 

มนูกฤต  โผล่เป็นพยานคดี ส.ส.กอบกุล

ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ก.ย. พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร อดีตประธานวุฒิสภา

และนางนิภัทรา อมรรัตนเมธา รักษาการ ส.ว.ปทุมธานีเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อเป็นพยานให้
กับนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รักษาการ ส.ว. ราชบุรี ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาใช้ จ้าง วานฆ่า นางกอบกุล นพอมรบดี อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคไทยรักไทย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่นายนภินทร
ได้ทำหนังสือร้องขอต่อพนักงานสอบสวนให้สอบปากคำพยานฝ่ายเพิ่มเติมในประเด็นบุคคลและสถานที่อยู่
ในช่วงก่อนเกิดเหตุ วันที่ 27 พ.ค.2549 พล.ต.มนูญกฤต กล่าวภายหลังให้ปากคำพนักงานสอบสวนว่า
ในคดีนี้พนักงานสอบสวนได้สอบถามตนว่าในวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมานายนภินทร อยู่กับตนหรือไม่
ซึ่งตนยืนยันว่า ช่วงเวลาก่อนเที่ยงถึงบ่ายสองโมงนายนภินทร มารับประทานอาหารที่บ้านตนพร้อมกับกลุ่มเพื่อนส.ว.อีกหลายคน เช่น นางนิภัทรา อมรรัตนเมธา นายพิเชฐพัฒนโชติ นางมาลีรัตน์ แก้วก่า นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ นายอมร ปรีเปรม ซึ่งสามารถยืนยันได้ว่านายนภินทร อยู่ด้วยแน่นอน ส่วนสาเหตุที่นายนภินทร ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ใช้จ้างวานฆ่านางกอบกุล ไม่ทราบแต่เชื่อว่านายนภินทร จะไม่ทำอย่างนี้เพราะส่วนตัวเป็นคนโอบอ้อมอารี มีมนุษยธรรม มีคุณธรรม มีหลักการ และไม่ชอบทำลายผู้อื่น

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้จักกับนายนภินทร มานานเท่าใด และทราบเรื่องความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในจังหวัดราชบุรีหรือไม่ พล.ต.มนูญกฤต ตอบว่า รู้จักนายนภินทร มานานแล้วแต่สำหรับนางกอบกุล นั้นไม่รู้จัก ตามปกติเมื่อมีปัญหานายนภินทร จะออกหน้าเป็นผู้ประนีประนอมว่าเป็นพวกเดียวกันให้รักกัน และจะยึดหลักกฎหมาย ถือเป็นผู้มีมนุษยธรรมสูงจึงเชื่อว่าเขาไม่ทำเรื่องเช่นนี้.

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด รัชดาภิเษก วันที่ 2 ต.ค.49 นายจรุงเกียรติ ภาษีผล อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 มีคำสั่งเลื่อนนัดการสั่งคดีที่นายนภินทร ศรีสรรพางค์ อดีต ส.ว.ราชบุรี ผู้ต้องหาคดีจ้างวานฆ่านางกอบกุล นพอมรบดี อดีตส.ส.ราชบุรี พรรคไทยรักไทย นายจรุงเกียรติ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย.49 นายนภินทร ผู้ต้องหา ได้ยื่นหนังสือแจ้งขอให้ตนมีคำสั่งต่อพนักงานสอบสวน ให้งดการสอบปากคำพยานเพิ่มเติม ตามที่นายนภินทร ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมให้สอบพยานฝ่ายนายภินทร ซึ่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่น และ อดีต ส.ว. จำนวน 50 ปาก โดยตามหนังสือแจ้งของนายนภินทร ระบุด้วยว่า ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวน ได้สอบพยานไว้ถึงจำนวน 26 ปากแล้ว ส่วนพยานที่เหลือเห็นว่าอาจจะเป็นให้การซ้ำซ้อนอีก เมื่อพิจารณาหนังสือของนายนภินทรแล้ว วันนี้ตนจึงแจ้งให้พนักงานสอบสวนทราบ และมีคำสั่งให้รวบรวมคำให้การของพยานทั้ง 26 ปากดังกล่าว ส่งมาให้อัยการพิจารณาเพื่อสั่งคดีต่อไป ซึ่งการรวบรวมคำให้การของพนักงานสอบสวน คงต้องใช้ เวลาระยะหนึ่ง ดังนั้นตนจึงมีคำสั่งเลื่อนการสั่งคดีของนายนภินทรออกไปก่อน คาดว่าไม่เกิน 30 วัน

 

“นภินทร ศรีสรรพางค์” อดีต ส.ว.ราชบุรี รอดคุก อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี จ้างฆ่าอดีต ส.ส.กอบกุล ชี้หลักฐานไม่พอฟ้อง หลัง ผบ.ตร.เห็นชอบอัยการยืนยันคำสั่งไม่ฟ้อง ทนายอดีต ส.ว.บอกเจ้าตัวไม่ติดใจฟ้องกลับพนักงานสอบสวน ส่วนคดีกลุ่มมือปืน รอศาลนัดแถลงเปิดคดี 1 ก.พ.50 นี้ 13.30 น.

 

วันนี้ (24 ม.ค.50) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 6 นัดฟังคำสั่งที่ นายนภินทร ศรีสรรพางค์ อดีต ส.ว.ราชบุรี ผู้ต้องหาคดี จ้างวานฆ่า นางกอบกุล นพอมรบดี อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคไทยรักไทย ที่ถูกคนร้ายขับรถปิคอัพใช้อาวุธปืนสงครามประกบยิงเสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยมเมื่อค่ำวันที่ 27 พ.ค.49 ที่ ต.เจดีย์หัก อ.เมืองราชบุรี โดยอัยการได้แจ้งให้นายมนูญ โสภา ทนายความของนายนภินทร ซึ่งรับมอบอำนาจเดินทางมารับทราบคำสั่งแทนว่า ทางคณะทำงานอัยการมีเห็นสั่งไม่ฟ้องนายนภินทร

โดย นายสมพงษ์ ตั้งศิริ อัยการประจำกรมคดีอาญา 6 ในฐานะคณะทำงานอัยการพิจารณาสั่งคดี เปิดเผยว่า

เมื่อคณะทำงานพิจารณาพยานหลักฐานที่ปรากฏในสำนวนของพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ประกอบคำให้การเพิ่มเติมของพยานบุคคลที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่น และอดีต ส.ว.จำนวนเกือบ 25 ปาก จากจำนวน 50 ปาก ซึ่งนายนภินทรผู้ต้องหายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมเข้ามา เห็นว่าพยานหลักฐานที่ปรากฏในขณะนี้ยังไม่พอเพียงที่จะเอาผิดและนำคดียื่นฟ้องต่อศาลเพื่อให้ลงโทษได้ ดังนั้น คณะทำงาน อัยการจึงมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง

 

โดยได้เสนอสำนวนพร้อมความเห็นให้นายเสริมเกียรติ วรดิษฐ์ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีอาญา ซึ่งอธิบดีอัยการฯ ก็มีความเห็นเช่นเดียวกับคณะทำงานอัยการคือสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา และได้ส่งสำนวนคดีและความเห็นของอัยการให้แก่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร.พิจารณาทำความเห็นแย้ง ซึ่ง ผบ.ตร.ก็ส่งความเห็นแจ้งกลับมาว่าสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาตามความเห็นของอัยการ ดังนั้น ข้อกล่าวหาในส่วนของนายนภินทรจึงถือว่ายุติเป็นที่สิ้นสุดแล้ว

 

นายสมพงษ์ ยังกล่าวอีกว่า แม้ว่าคดีจะถือว่าจบลงในชั้นสั่งคดีของอัยการแล้ว แต่หากภายหลังปรากฏว่าพนักงานสอบสวน พบพยานหลักฐานใหม่ที่ไม่เคยปรากฏในสำนวนคดีมาก่อน จึงจะดำเนินคดีต่อนายนภินทรได้อีก

 

“พนักงานสอบสวนสามารถรื้อฟื้นคดีทำสำนวนได้ใหม่ภายในอายุความ 20 ปี อย่างไรก็ตาม ในส่วนของทายาทผู้ตาย หากยังติดใจที่จะดำเนินคดีอีกก็สามารถใช้สิทธิตามกฎหมาย ยื่นฟ้องเองได้ เพราะความเห็นของอัยการไม่กระทบถึงสิทธิการฟ้องคดีของทายาทของผู้ตาย” นายสมพงษ์กล่าวตอนท้าย

 

ด้าน นายมนูญ โสภา ทนายความของนายนภินทร กล่าวว่า เมื่ออัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องและ ผบ.ตร. มีความเห็นตามอัยการ คดีถือว่าจบแล้ว โดยขณะนี้นายนภินทรยังพักอยู่ที่กรุงเทพฯ ไม่ได้เดินทางไปที่ไหน และนายนภินทรเองก็ไม่ติดใจที่จะฟ้องกลับพนักงานสอบสวน โดยคำสั่งไม่ฟ้องถือเป็นการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของนายนภินทรแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับสำนวนคดีที่อัยการฝ่ายคดีอาญา 6 มีคำสั่งฟ้อง 3 มือปืน โดยอัยการ ยื่นฟ้อง นายอนันตศักดิ์ ศรีสวัสดิ์ หรือ ส.ท.ต่าย ผู้จัดการตลาดศรีเมือง อายุ 42 ปี, นายวิญญู รัตนวรรณี หรือเลิฟ อายุ 30 ปี และ นายอานนท์ พันธ์รัตน์ หรือเอ็ม อายุ 40 ปี เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันฆ่า และพยายามฆ่านางกอบกุล โดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และ พ.ร.บ.อาวุธปืน ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างนัดแถลงเปิดคดีของศาลอาญา ในวันที่ 1 ก.พ.50 นี้ เวลา 13.30 น.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

การสืบสวนจับกุม

สำหรับความคืบหน้าในคดีสังหาร นางกอบกุล นพอมรบดี อดีตส.ส.ราชบุรี พรรคไทยรักไทย ล่าสุดวันนี้(3มิย.49) เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยในจ.ราชบุรี ได้นำอุปกรณ์การดำน้ำเพื่อค้นหาอาวุธปืนเอ็ม 16 ในแม่น้ำแม่กลองต่อจากที่ได้ค้นหามา 2 วันแล้ว และในวันนี้ได้เพิ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำที่ดำน้ำลึกได้อีก 5 คน เพื่อมาช่วยในการค้นหาปืนเนื่องจากในบริเวณดังกล่าวมีร่องน้ำลึก และน้ำไหลเชี่ยวทำให้การค้นหานั้นจะต้องใช้ผู้ที่เชี่ยวชาญในการดำน้าลึกเท่านั้น ซึ่งคาดว่าวันนี้อาจจะพบอาวุธปืนอีกกระบอกที่ยังเหลืออยู่ หลังจากที่พบแล้ว 1 กระบอก สำหรับบรรยากาศที่งานสวดพระอภิธรรมศพนางกอบกุล นพอมรบดีค่ำวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางเจ้าภาพได้มีการเปิดเพลงซึ่งกล่าวถึงความเสียใจของชาว จ.ราชบุรี ที่มีต่อนางกอบกุล อีกทั้งยังบรรยายถึงคุณงามความดี ที่นางกอบกุลทำไว้ให้ชาวราชบุรีด้วย ซึ่งประชาชนที่เข้าร่วมงานเมื่อได้ฟังบทเพลงดังกล่าวถึงกับนั่งร้องไห้ด้วยความอาลัยต่อการจากไปของ
นางกอบกุลเป็นอย่างมาก โดยนายสะอาด (สงวนนามสกุล) ผู้แต่งเพลงดังกล่าว กล่าวว่า มีโอกาสได้ร่วมงานศพส.ส.กอบกุล
นพอมรบดีที่บ้านและไม่เคยเห็นว่างานไหนจะมีคนมาร่วมงานได้มากขนาดนี้คืนหนึ่งมีคนไปฟังพระสวดศพนับ
หมื่นคน และแต่ละคนที่มานั้นก็มาด้วยใจ เนื่องจากนางกอบกุลเป็นคนดี
ชาวบ้านรักเมื่อจากไปก
อยากจะทำให้อะไรให้เป็นอนุสรณ์ไว้ให้ประชาชนได้รู้ว่าคุณงามความดี ต่างๆที่นางกอบกุลได้ทำมาอยู่
ในความทรงจำของชาวราชบุรีทุกคนจึงแต่งเพลงนี้ขึ้นมา ซึ่งทราบมาว่าพอนำไปเปิดในงานทำให้มีคนที่มาร่วมงานถึงกับกั้นน้ำตาไม่อยู่เนื่องจากเนื้อหา
นั้นกระทบกับความรู้สึก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เจ้าหน้าทีตำรวจได้ติดตามตัวคนร้ายมา
ในที่สุดก็สามารถรวบทีมสังหารได้ทั้งหมดพร้อมทั้งรถยนต์ของกลางที่ใช้ก่อเหตุและรถยนต์ที่ใช้หลบหนี วันนี้(3 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการจังหวัดราชบุรี ได้นำรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นดีโฟร์ดี ตอนครี่ง สีบรอนซ์ทอง เลขทะเบียน บน-2524 ราชบุรี ซึ่งเป็นของนายวันชนะ ศุภชัยรุ่งเรือง มาตรวจสอบอย่างละเอียดทั้งคัน เนื่องจากรถคันดังกล่าวนั้นผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นรถคันที่นายวันชนะขับพานำอาวุธปืนไปทิ้งที่แม่น้ำแม่กลอง ต.เจ็ดเสมียน นอกจากนี้ที่ห้องขังของสภ.องเมืองราชบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ควบคุมนายอนันตศักดิ์ ศรีสวัสดิ์ หรือสท.ต่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดกำลังคุ้มกันเพิ่มเป็นพิเศษ เนื่องจากตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ สท.ต่ายมีอาการเครียดอย่างหนักไม่ยอมรับประทานอาหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจเกรงว่าผู้ต้องหาอาจคิดสั้น ส่วนนางสาวแอ๋ว (ขอสงวนนามสกุล) เพื่อนสนิทสท.ต่าย ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนห่วงสท.ต่าย เพราะมีอาการเครียดอย่างหนักอีกทั้งบริเวณแขนยังผื่นขึ้น ตนจะทำเรื่องขอให้แพทย์เข้ามาดูแลด้านจิตใจและร่างกาย ต่อมาเวลา 17.00 น.ตำรวจนำตัวนายวิณญู รัตนวรรณีหรือนายเลิฟ อยู่บ้านเลขที่ 1/135 หมู่ 1 ซอยตลาดแม่พะยอม ถนนกระโลม ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราชมาสอบปากคำ เนื่องจากผู้ที่ถุกจับได้แล้วให้การซัดทอดว่านายเลิฟนั้นเป็นผู้ขับรถยนต์ในวันเกิดเหตุ
หลังจากสอบปากคำแล้วก็จะทำการแจ้งข้อหานายเลิฟด้วย ด้าน พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ รองผบ.ตร.(ปป.) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหามาได้ครบทั้งหมดแล้ว คือนายวิณญู หรือเลิฟ รัตนวรรณี คนทำหน้าที่ขับรถ นายอนันตศักดิ์ ศรีสวัสดิ์ หรือสท.ต่าย คนยิง นายอานนท์ หรือเอ็ม พันธ์รัตน์ คนยิง และนายสงัด พุ่มเพ็งหรือสารวัตรเปี๊ยก กินยาตายไปแล้ว ส่วนนายวันชนะ ศุภชัยศิริเรืองและนายกรวิทย์ วีระวรวงศ์หรือเก้า ซึ่งนั่งมาในรถยนต์ของนายวันชนะด้วยและเป็นคนไปรับนายเอ็มกับสท.ต่าย หลังจากปฎิบัติการสังหารโหดส.ส.กอบกุลแล้ว เพื่อที่จะนำปืนไปทิ้งที่แม่น้ำ ก่อนจะพากลับมาส่งที่ตลาดศรีเมือง
แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถที่จะสาวถึงผู้บงการได้เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องทำการสอบปากคำผู้ต้องหา
ทั้งหมดอย่างละเอียด ว่ามีการเชื่อมโยงไปถึงใคร จะต้องทำอย่างรอบคอบเพราะคดีนี้ถือเป็นคดีใหญ่ระดับชาติ
คนที่อยู่เบื้องหลังก็จะต้องเป็นผู้ที่กว้างขวางพอสมควร จึงต้องระมัดระวังในการทำงาน
แต่ถ้าโยงถึงใครก็จะออกหมายจับทันที ขณะนี้พอทราบแล้ว แต่หลักฐานเพิ่มเติม และจะขอเคลียร์ประเด็น
การกินยาตายของนายสงัดก่อน ว่ามีเงื่อนงำอะไรหรือไม่ พล.ต.อ.เพีรียวพันธุ์ กล่าวว่า ในสัปดาห์ หน้า
ทางพนักงานสอบสวนกองปราบจะขออนุมัติออกหมายจับผู้บงการสังหารโหด สส.กอบกุล นพอมรบดี แน่นอน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 16.30 น.วันนี้ ที่บ้านเลขที่ 21 ม.6 ต.หนองกระเจ็ด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี
ซึ่งเป็นบ้านของนายจำรณ อ่วมทอง กำนันต.หนองกระเจ็ด และ นายศุภฤทธิ์ อ่วมทอง บุตรชายที่ถูกจับกุม
ในคดีฆ่านางกอบกุล นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี โดยที่บ้านหลังดังกล่าวชาวบ้านในละแวกนั้นรวม 30 คน
ได้จัดงานเลี้ยงรับขวัญให้กับนายจำรณและบุตรชายผู้สี่อข่าวสอบถามญาติๆของนายจำรณถึงตัวนายจำรณ
และบุตรชายก็ได้รับคำตอบว่าบุคคลทั้งสองไม่อยู่ออกไปทำธุระข้างนอก จะกลับเข้ามาตอนค่ำและ
คนในครอบครัวของนายจำรณเลี่ยงที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ โดยอ้างว่าทุกอย่างที่เป็นข้องสงสัยขอให้ไ
ถามนายจำรณเอง"เมื่อกำนันจำรณกับนายศุภฤทธิ์ ได้รับการประกันตัว ทางญาติและชาวบ้านดีใจ
เพราะคิดว่ากำนันคงไม่ทำอย่างนั้นแนเพราะวันและเวลาที่เกิดเหตุกำนันพรัอมพรรคพวก ยังเดินทางไป

ร่วมงานบวชที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงไม่น่าเป็นไปไดส่วนในวันนี้ทางชาวบ้านได้ร่วมกันจัดงานกินเลี้ยงเล็กๆ รับขวัญที่กำนันจำรณได้รับการประกันตัวออกมา " ญาติรายหนึ่งระบุ เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 31 พ.ค. กำลังตำรวจชุดคลี่คลายคดี เข้าล็อกตัวนายอานนท์ พันธ์รัตน์ หรือเอ็ม อายุ 27 ปี คนดูแลโต๊ะสนุ้กเกอร์ของสมาคมเกษตรภายในตลาดศรีเมือง หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับคดีสังหาร
นางกอบกุล นำไปสอบเค้นที่เซฟเฮาส์แห่งหนึ่ง ใน จ.ราชบุรีต่อมาเวลา 02.30 น. ระหว่างที่ตำรวจสอบรีดนายอานนท์อยู่นั้น ทางนายอนันตศักดิ์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 42 ปี สมาชิกสภาเทศบาลเมืองราชบุรี (ส.ท.) และเป็นผู้จัดการทั่วไปตลาดศรีเมือง อยู่บ้านเลขที่ 487/17 ถนนศรีสุริยวงศ์ เขตเทศบาลเมืองราชบุรี เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.สุเมษ ทองเสงี่ยม ร้อยเวร สภ.อ.เมืองราชบุรี ว่านายอานนท์ ลูกน้องคนดูแลโต๊ะสนุ้กเกอร์ ถูกตำรวจอุ้มตัวหายไปลึกลับ ไม่สามารถติดต่อได้ จึงมาแจ้งความและขอให้พนักงานสอบสวนช่วยติดตามตัวให้ด้วย ทาง ร.ต.ท.สุเมษได้ชี้แจงให้ทราบว่า ยังไม่รู้ว่าตำรวจชุดใด หรือใครอุ้มตัวไป เพราะยังไม่ได้รับรายงานต้องขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน สร้างความไม่พอใจให้กับนายอนันตศักดิ์เป็นอย่างมากถึงกับโวยวายลั่นโรงพักพร้อมกล่าวหาว่าตำรวจรังแกชาวบ้าน และทำเกินกว่าเหตุหลังรับรายงาน พ.ต.อ.ธงชาติ รอดคลองตัน ผกก. สภ.อ.เมืองราชบุรี เดินทางมาพบพร้อมชี้แจงว่า ตำรวจท้องที่ยังไม่ทราบว่าเป็นตำรวจชุดใด
หรือใครบุกเข้าไปอุ้มตัวนายอานนท์ เพราะมีตำรวจที่เข้าร่วมคลี่คลายคดีสังหารนางกอบกุลหลายหน่วยด้วยกัน อีกทั้งตนเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งได้เพียงวันเดียว ยังไม่ทราบรายละเอียดของคดีมากนัก ทำให้นายอนันตศักดิ์ไม่พอใจหนักข้อขึ้น ถึงกับชี้หน้าด่าตำรวจไปทั่ว ก่อนเดินลงจากโรงพักไปด้วยความหัวเสีย คล้อยหลังไม่นาน นายอนันตศักดิ์ ระดมพลกลุ่มวัยรุ่น พร้อมด้วยพ่อค้าแม่ค้าในตลาดศรีเมือง ประมาณ 100 คน เดินทางมาปิดล้อมโรงพัก สภ.อ.เมืองราชบุรี พร้อมปราศรัยโจมตีการทำงานของตำรวจอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน กระทั่ง พล.ต.ต.ชัยชาญ กิติจันทร์ ผบก.ภ.จ.ราชบุรี เกรงปัญหาจะบานปลาย สั่งระดมกำลังตำรวจท้องที่ใกล้เคียงเข้าควบคุมสถานการณ์ และเดินทางไปแก้ปัญหาด้วยตนเอง ปรากฏว่านายอนันตศักดิ์ไม่ยอมฟังเสียง ยังคงปักหลักชุมนุมกดดันตำรวจต่อไป พล.ต.ต.ชัยชาญจึงขอร้องว่า ถ้าชุมนุมก็ขอให้อยู่ในความสงบอย่าได้ใช้ความรุนแรงเด็ดขาด ส่วนนายอานนท์ หลังถูกนำตัวไปเก็บที่

เซฟเฮาส์ตำรวจสอบเค้นอย่างหนัก เพื่อหาเบาะแสกลุ่มคนร้าย จนในที่สุดนายอานนท์ยอมเปิดปากรับสารภาพว่า ได้ร่วมทีมสังหารนางกอบกุลด้วย พร้อมซัดทอดถึงผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งผู้ร่วมทีมแต่ละคน พบว่าตรงกับบันทึกลับที่ผู้ตายเขียนไว้ก่อนถูกสังหาร หลังได้ข้อมูลที่แน่ชัดตำรวจชุดคลี่คลายคดีรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น กระทั่งสายวันเดียวกัน พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รอง ผบ.ตร.ปป. เรียกประชุมนายตำรวจที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย พล.ต.ท.ฉลอง สนใจ ผบช.ภ.7 พ.ต.อ. พิสิฎฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.เรวัช กลิ่นเกษร รอง ผบก.ศสส.ภ.7 และ พ.ต.อ.ศุภชัย ฟื้นพาณิช ผกก.5 ป. เพื่อวางแนวทางในการติดตามจับกุมกลุ่มคนร้าย

 

 

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.ชัยชาญ กิติจันทร์ ผบก.ภ.จ. ราชบุรี เดินทางเข้าพบนายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พานิชย์ ผวจ.ราชบุรี ที่จวนผู้ว่าฯ นำสำนวนคดีพร้อมพยานหลักฐาน เพื่อขอความเห็นชอบในการขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหา ซึ่งนายวงศ์ศักดิ์ตรวจสอบสำนวนแล้วรีบเซ็นเห็นชอบทันที จากนั้นมอบหมายให้พนักงานสอบสวน สภ.อ.เมืองราชบุรี นำสำนวนเดินทางไปขออำนาจศาล จังหวัดราชบุรีออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย 1. นายอนันตศักดิ์ หรือต่าย ศรีสวัสดิ์ อายุ 42 ปี 2. นายอานนท์ พันธ์รัตน์ หรือเอ็ม อายุ 27 ปี 3. นายสงัด พุ่มเพ็ง หรือเปี๊ยก อายุ 48 ปี อดีตสารวัตรกำนัน ต.เกาะพลับพลา อ.เมืองราชบุรี 4. นายจำรณ หรือกำนันจำลอง อ่วมทอง อายุ 50 ปี กำนัน ต.หนองกระเจ็ด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี และ 5. นายศุภฤกษ์ อ่วมทอง หรือเก่ง อายุ 26 ปี ลูกชายนายจำรณ

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับผู้ต้องหาร่วมทีมสังหารที่ถูกออกหมายจับทั้ง 5 คน พบว่าแต่ละคนทำหน้าที่ต่างกันกล่าวคือ ในส่วนของนายสงัด พุ่มเพ็ง ทำหน้าที่เป็นคนติดตามความเคลื่อนไหวของนางกอบกุล และเป็นคนชี้เป้า นายอานนท์ ทำหน้าที่เป็นคนขับรถปิกอัพโตโยต้า วีโก้ พาหนะที่ใช้ในการสังหาร ส่วนนายจำรณ อ่วมทอง กับนายศุภฤกษ์ อ่วมทอง 2 พ่อลูก ทำหน้าที่มือสังหาร โดยที่นายจำรณใช้ปืนเอ็ม 16 รุ่นลำกล้องและพานท้ายยาว ส่วนนายศุภฤกษ์ใช้ปืนเอ็ม 16 รุ่นลำกล้องและพานท้ายสั้น ยิงถล่มปลิดชีพเหยื่อคนละกระบอก และนาย อนันตศักดิ์เป็นคนวางแผนและประสานกับนายสงัดในการว่าจ้างมือปืน

หลังศาลอนุมัติหมายจับ ตำรวจบุกรวบตัวนาย อนันตศักดิ์ได้ที่สำนักงานภายในตลาดศรีเมือง จ.ราชบุรี พอเห็นกำลังตำรวจ นายอนันตศักดิ์ถึงกับหน้าถอดสีส่งเสียงโวยวายกล่าวหาว่า ตำรวจบุกรุกโดยพลการ ชุดจับกุมจึงแสดงหมายศาลให้ดูก่อนรวบตัวใส่กุญแจมือหมดอิสรภาพ นำตัวไปสอบสวนที่ บก.ภ.จ.ราชบุรี มีชาวบ้านที่ทราบข่าวพากันแห่ไปดูตัวด้วยความสนใจอย่างล้นหลาม จากการสอบปากคำในชั้นนี้นายอนันตศักดิ์ยังให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมีหลักฐานแน่ชัด คุมตัวไปค้นบ้านในเขตเทศบาลเมืองราชบุรีพบปืน 11 มม.พร้อมกระสุน 7 นัด กับปืนลูกซองยาว ชนิด 5 นัด กระสุน 25 นัด ซุกซ่อนอยู่ในรถเก๋งบีเอ็มดับบลิว สีดำ ทะเบียน กค 6049 ราชบุรี ที่จอดอยู่ข้างบ้าน จึงยึดปืนกับเครื่องกระสุนปืนและรถเก๋งไว้ตรวจสอบการใช้งานอีกครั้ง

ขณะที่กำลังตำรวจอีกชุดออกตามล่าจับกุมตัวนายสงัด 1 ใน 5 ผู้ต้องหาคนสำคัญ ปรากฏว่าได้รับแจ้งจาก รพ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ว่านายสงัดกินยาพิษมาเสียชีวิต จึงเดินทางไปตรวจสอบ สภาพศพไม่พบบาดแผลถูกทำร้าย สอบสวนนางทฤษวรรณ พุ่มเพ็ง อายุ 40 ปี ภรรยา ให้การว่า นายสงัดสามีทำงานเป็นคนดูแลคนงานในตลาดศรีเมือง เช้าวันเดียวกันผู้ตายไปทำงาน และอ่านพบข่าวการคลี่ คลายคดีสังหารนางกอบกุล นพอมรบดี อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคไทยรักไทย ที่คดีใกล้จับกุมผู้เกี่ยวข้องแล้วนั้น ทำให้สามีเครียดคิดมากหนีไปตั้งหลักที่บ้านของนายพงษ์พัฒน์ หรือเภา นาคหนู อายุ 49 ปี หนึ่งในผู้บริหาร ตลาดศรีเมือง ที่บ้านเลขที่ 111 ริมถนนสายราชบุรี-ชัฏป่าหวาย หมู่ 7 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

นางทฤษวรรณให้การอีกว่า หลังทราบว่าสามีเครียดที่เข้าไปเกี่ยวพันกับคดีสังหารนางกอบกุล จึงโทรศัพท์ไปเกลี้ยกล่อมให้ยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และด้วยความเป็นห่วงจึงตามไปดูที่บ้านหลังดังกล่าว พอไปถึงพบว่านายสงัดซดยาพิษนอนหายใจรวยรินน้ำลายฟูมปากอยู่ในบ้านแล้ว จึงรีบนำส่ง รพ.สวนผึ้ง แพทย์สุดความสามารถยื้อชีวิตสิ้นใจตายอนาถต่อมา พล.ต.ท.ฉลอง สนใจ ผบช.ภ.7 นำกำลังเดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ พบเป็นบ้านพักคล้ายรีสอร์ตทรงสเปน ชั้นเดียว ปลูกบนเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ภายในบ้านพบขวดเบียร์ยี่ห้อหนึ่ง มีเบียร์เหลืออยู่ครึ่งขวด กับขวดยาฆ่าแมลงและจดหมายลาตายเขียนด้วยลายมือของนายสงัด ฝากถึงผู้การจังหวัดราชบุรี มีข้อความบางตอนระบุว่า “เหตุการณ์ทั้งหมดผมเป็นคนลงมือคนเดียว ต่าย (ชื่อเล่นของนายอนันตศักดิ์) และคนอื่นไม่เกี่ยวข้อง เพราะผมเคยช่วยเหลือ ส.ส.กอบกุล มาก่อน แต่ภายหลัง ถูก ส.ส.กอบกุล ต่อว่ารุนแรงเลยทำให้โกรธแค้น พร้อมฝากขอโทษ ส.ว.นภินทร ศรีสรรพางค์ ที่ทำไปโดยไม่ได้ บอกให้ทราบ และขอฝากลูกเมียกับวัวที่เลี้ยงไว้ให้ช่วยดูแลด้วย”ตำรวจประมวลจากพยานหลักฐานในชั้นนี้ยังไม่ ปักใจเชื่อว่านายสงัดจะฆ่าตัวตายเอง อาจถูกฆ่าตัดตอนเพื่อปิดปาก เพราะเป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีรถยนต์พาหนะที่นายสงัดขับไปยังบ้านที่เกิดเหตุ จึงประสานตำรวจวิทยาการตรวจเก็บลายนิ้วมือแฝงภายในบ้านไว้ตรวจสอบ พร้อมเชิญตัวนายพงษ์พัฒน์ เจ้าของบ้าน หนึ่งในผู้บริหารตลาดศรีเมือง มาสอบปากคำ เนื่องจากมีพิรุธตรงที่ว่าหลังนายสงัดกินยาฆ่าตัว นายพงษ์พัฒน์ซึ่งนั่งทำงานที่ตลาดศรีเมือง ได้โทรศัพท์แจ้งตำรวจว่านายสงัดกินยาฆ่าตัวตาย อีกทั้งนายพงษ์พัฒน์ก็ยังรู้ด้วยว่าผู้ตายซื้อยาฆ่าแมลงที่ร้านไหน หลังสอบเครียดครึ่งชั่วโมง ตำรวจนำตัวนายพงษ์พัฒน์ไปตรวจสอบร้านขายยาที่นายสงัดแวะซื้อทันที

ส่วนการตามล่าจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือ บ่ายวันเดียวกัน พ.ต.อ.สมชาย รักเสนาะ ผกก.สส.ภ. 7 นำหมายศาลประสานกับตำรวจท้องที่บุกจับกุมนายจำรณ หรือกำนันจำลอง อ่วมทอง มือปืนได้ที่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 2 ต.ยางน้ำกลัดใต้ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี เป็นบ้านของนางบุญยงค์ มุกดา อายุ 40 ปี ภรรยานายจำรณ ค้นในบ้านพบปืนพก 9 มม. พร้อมกระสุน 8 นัด กับปืนพก.38 กระสุน 6 นัด จากนั้นนำตัวไปค้นบ้านเลขที่ 21 หมู่ 6 ต.หนองกระเจ็ด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เป็นบ้านของนายจำรณเอง พบปืนลูกซองยาว 1 กระบอก กระสุน 14 นัด จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมคุมตัวไปสอบที่เซฟเฮาส์แห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี ขณะที่นายศุภฤกษ์ อ่วมทอง ลูกชายนายจำรณ มือปืนอีกคน ตำรวจตามจับกุมตัวได้ขณะหนีไปกบดานในพื้นที่ อ.เมืองสมุทรสาคร นำตัวไปสอบสวนที่เซฟเฮาส์เช่นกัน« Back