พม่าจับสมุนขุนส่า

16 กรกฎาคม 2552

ตาก- SPDC แถลงข่าวขยายผล ป.ป.ส.พม่า จับยาบ้าได้กว่า 100,000 เม็ด หลังเพิ่งจับเฮโรอีนกว่า 1,000 กก.และยาไอซ์ 30 กก. มูลค่ากว่า 500-600 ล้านบาท หวังประกาศให้ชาวโลกรับรู้ว่าไม่สนับสนุนการค้ายาเสพติด ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้งใหญ่ 2553
       
       สถานีวิทยุท้องถิ่นของจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ได้รายงานข่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (16 ก.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ของรัฐบาลพม่า หรือ SPDC ได้สนธิกำลังกับทหารรบพิเศษเคลื่อนที่เร็ว 359 ฐานปฏิบัติการ กองบังคับการ (บก.) ท่าขี้เหล็ก เข้าปิดล้อมตรวจค้นสกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย 1 คัน ได้ในย่านชุมชนใหญ่บ้านสันทรายไต อยู่ตรงข้ามสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 บ้านสันผักฮี้ ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 3 คน พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 100,000 เม็ด นำตัวไปสอบสวนขยายผลที่ บก. 359
       
       ทั้งนี้ การจับกุมดังกล่าวเป็นการปราบปรามขยายผลต่อเนื่องมาจากการจับกุมรถบรรทุก 6 ล้อ ในห้วงสัปดาห์นี้ ซึ่งรถคันดังกล่าวมุ่งหน้าจากเมืองน้ำจ๋าง มายังรอยต่อเมืองสาดกับจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ยึดยาบ้า 1 ล้านเม็ด เฮโรอีนอัดแท่งน้ำหนัก 1,000 กก. และยาไอซ์ 30 กก. ซุกซ่อนในหีบไม้ล็อคกุญแจอย่างแน่นหนา มีการจับกุมตัวคนขับรถและเด็กรถรวม 2 คน ไปสอบสวน และสามารถขยายผลจับกุมได้เพิ่มเติมอีก
       
       สถานีวิทยุประจำท้องถิ่นของพม่า ระบุว่า ทางการพม่าขยายผลพบของกลางมูลค่ากว่า 500-600 ล้านบาท มีนายอาฝา อายุ 46 ปี ชาวจีนเชื้อสายโกก้าง และเป็นอดีตสมุนมือขวานายจางซีฟู หรือขุนส่า มีฐานอิทธิพลอยู่ที่บ้านนากองมู ต.เมืองโต๋น ตรงข้ามอำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ และมีอิทธิพลกลุ่มนายทหารยศพันเอกทหารพม่าหนุนหลังอยู่ และมีโรงงานผลิตยาเสพติดบ้านนากองมู ทั้งยังเป็นหุ้นส่วนโครงการใหญ่ ในพื้นที่บ้านโป่งป่าแขมและนากองมู มีฐานะร่ำรวยอย่างมหาศาล
       
       สื่อพม่าทั้งวิทยุและสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ยังรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.พม่า ยังขยายผลจนทราบว่ารถบรรทุกยาเสพติด เป็นของนายมิ้นส่วย คนเชื้อสายมุสลิม และคนขับรถที่ถูกจับกุมเป็นลูกชายของนายมิ้นส่วย ซึ่งทราบว่าได้รับการว่าจ้างลำเลียงด้วยเงินจำนวน 27 ล้านบาท
       
       ต่อมาอีก 2 วัน เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.พม่าประจำจังหวัดท่าขี้เหล็ก ได้สกัดบนถนนเลียบสันเขาทางเข้าจังหวัดท่าขี้เหล็ก จับกุมตัวนายวินอ่อง คนขับรถยนต์ 6 ล้อ หมายเลขทะเบียน 29 G /8152 และนายมูตู ลูกน้องมือขวา พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นเฮโรอีน ซุกซ่อนในกองกระเทียมบรรทุกอยู่ท้ายรถยนต์ จำนวน 2,177 ก้อน รวมน้ำหนัก 600 กิโลกรัม และยาบ้า จำนวน 340,000 เม็ด การจับกุมยาเสพติดครั้งสำคัญนี้ ทำให้ทางการพม่าต้องสั่งปิดเมืองท่าขี้เหล็ก ทำการขยายผลเพื่อกวาดล้างเครือข่ายค้ายาเสพติดที่เหลืออยู่ให้ได้โดยเร็ว
       
       ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน ป.ป.ส.พม่ายังได้จับกุมยาบ้ากว่า 1,000,000 เม็ด และเฮโรอีนอัดแท่ง กว่า 1,000 กก.(1 ตัน) รวมทั้งยาไอซ์จำหนวนหนึ่งไปแล้ว ซึ่งเป็นเหตุผลที่เสริมความมั่นใจว่ารัฐบาลทหารพม่า หรือ SPDC (สภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ) มีนโยบายที่จะปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง เพื่อประกาศให้ชาวโลกได้รับรู้ว่ารัฐบาลพม่าไม่ส่งเสริมหรืออยู่เบื้องหลังการค้ายาเสพติดในประเทศ ก่อนที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งใหญ่ในพม่าในปี 2553 ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่

 

ข่าวสารรัฐฉาน: กลุ่ม อส.เจียวซาง ปัดเกี่ยวข้องยาล็อตใหญ่ที่ถูกพม่าตรวจยึด

ปปส.พม่ายังคงขยายผลจับกุมกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดล็อตใหญ่ที่ถูกยึดที่ท่าขี้เหล็ก ขณะที่กลุ่ม อส.เจียวซาง เจ้าพ่อยาเสพติดปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหารและ ปปส.พม่าประจำท่าขี้เหล็ก (ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย) ร่วมก้นตรวจยึดยาเสพติดล็อตใหญ่มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ตรงบริเวณเส้นทางเมืองสาดเข้าสู่จังหวัดท่าขี้เหล็ก เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 52 ซึ่งได้ของกลางยาบ้าเกือบ 1 ล้านเม็ด เฮโรอีนอัดแท่งน้ำหนักราว 760 กก. ขณะถูกลำเลียงมาจากเมืองน้ำจ๋าง รัฐฉานภาคใต้ ผ่านลางเครือ เมืองปั่น ข้ามแม่น้ำสาละวินมายังเมืองสาด เมืองโต๋น ต่อมายังท่าขี้เหล็ก
 
โดยมีรายงานว่ายาเสพติดล็อตใหญ่ดังกล่าวเป็นนายเจียวซาง หัวหน้ากลุ่มอาสาสมัครนาไย (เมืองน้ำจ๋าง) และเจ้ามหาจ่า ผู้นำกลุ่มอาสาสมัครบ้านหัวเมือง อดีตทหารในกองทัพเมืองไตย MTA ของขุนส่า ส่วนผู้เป็นหุ้นส่วนและเป็นนายหน้าติดต่อลูกค้าในฝั่งไทยคือ นายอาฝา อายุ 46 ปี ชาวจีนเชื้อสายโกก้าง อดีตลูกน้องขุนส่าเช่นกัน อยู่บ้านนากองมู ต.เมืองโต๋น (ตรงข้ามอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่) ซึ่งสำนักข่าวฉาน (SHAN) ได้รายงานก่อนหน้านี้นั้น
 
ล่าสุด มีรายงานว่า หลังเจ้าหน้าที่พม่าขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในเครือญาติของนายเจียวซาง (ผู้นำกลุ่มอาสาสมัครนาไย) ได้ออกมาปฏิเสธว่า นายเจียวซาง ไม่ได้เป็นเจ้าของหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดจำนวนมหาศาลดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ให้รายละเอียดหรือระบุว่ายาเสพติดจำนวนดังกล่าวเป็นของกลุ่มใด

ทั้งนี้ มีรายงานว่า จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่พม่ายังคงขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดล็อตใหญ่ ทั้งที่อยู่ในเมืองปั่น เมืองโต๋น เมืองสาด ท่าขี้เหล็ก และตองจี อย่างต่อเนื่อง โดยบางคนถูกยึดทรัพย์ทั้งรถยนต์และบ้าน
 
ส่วนนายอาฝา หรือ เฉินต้าฝา นั้น มีรายงานว่า หน่วยปปส.ทั้งไทยและพม่าเชื่อว่า หนีเข้ามากบดานอยู่ในฝั่งไทย ด้านบ้านอรุโณทัย (หนองอุก) อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยก่อนหน้านี้ ทางเจ้าหน้าที่พม่าได้ไปตรวจค้นบ้านพักของเขาที่บ้านนากองมู แต่พบอะไร และเจ้าหน้าที่พม่าได้ไปตรวจบ้านนายจายน้อง ซึ่งเป็นกำนันและเป็นผู้ใกล้ชิดกับนายอาฝา โดยได้ขอบัญชีทรัพย์สินต่างๆ ไปตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม การตรวจยึดยาเสพติดของเจ้าหน้าที่พม่าซึ่งมีการขยายผลจับกลุ่มผู้ร่วมขบวนการหลายคนนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่า เป็นเพียงการสร้างภาพหรือเพื่อผลประโยชน์มากกว่า เพราะเป็นการเลือกปฏิบัติจับกุมเฉพาะบางขบวนการ ขณะที่กลุ่มพ่อค้ารายใหญ่เช่น เหว่ยเซียะกัง หลอชิงหัน และอีกหลายคนซึ่งมีบ้านอยู่ในพม่ากลับไม่ถูกดำเนินการ
 


« Back