คดีฆ่านายก อบต.พะโต๊ะ

 11 ก.ค.2554

ครับ คดีฆ่านายก อบต.รายล่าสุด ประเดิมหลังเลือกตั้ง ส.ส.2554  มีผู้สำรวจ ว่าตั้งแต่มีการตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบต. มีนักการเมืองท้องถิ่นถูกไข้โป้งทั่วประเทศ ตายไปแล้ว เกือบ 500 ราย

............................ 

 

 

 

เกิดคนร้าย บุกยิง นายก อบต.พะโต๊ะ จ.ชุมพร ขณะร่วมงานศพ เสียชีวิตขณะนำส่ง ร.พ. ตำรวจ เร่งหาปมสังหาร
ร้อยเวร สภ.พะโต๊ะ จังหวัดชุมพร รับแจ้ง เกิดเหตุยิงกันตาย บริเวณสำนักสงฆ์ ปาติมะ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และรุดตรวจสอบ ที่เกิดเหตุอยู่ภายในสำนักสงฆ์ปาติมะ ริมถนนหลังสวน-ระนอง หมู่ 7 อ.พะโต๊ะ จังหวัดชุมพร จึงเร่งนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง แต่ทนผิดบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบถามรายละเอียดเบื้องต้น พ.ต.อ.นิวัติ โพธิ์พร้อม ผกก.สภ.พะโต๊ะ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. เกิดเหตุมีชายถูกยิง ทราบชื่อภายหลังคือ นายสุทัศน์ โยธาแก้ว อายุ 56 ปี นายกองค์การส่วนตำบลพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร บริเวณสำนักสงฆ์ปาติมะ ริมถนนหลังสวน-ระนอง หมู่ 7 อ.พะโต๊ะ ถูกยิงด้วยอาวุธปืน .357 เข้าที่ข้างปาก ไหล่ และตามร่างกาย จำนวน 4 นัด ซึ่งจากการสอบถามพยานในที่เกิดเหตุให้การว่า นายสุทัศน์ ได้เดินทางไปงานสวดอภิธรรมศพ โดยขณะที่ นายสุทัศน์ จะเดินทางกลับ ได้ทักทายคนที่มาร่วมภายในงาน ขณะนั้น มีชายรูปร่างสูงโปร่ง เดินเข้ามาผลักหน้าอก แล้วชักปืนออกมายิง และยิงปืนขึ้นฟ้า เปิดทางเพื่อหลบหนี

 

เดลินิวส์

 

วันนี้ ( 11 ก.ค.) เวลา 00.50 น.   ร.ต.อ.สมบูรณ์ กาญจนะ พงส. ( สบ 1)  สภ.พะโต๊ะ  จ.ชุมพร รับแจ้งเหตุยิงกันมีผู้บาดเจ็บภายในบริเวณสำนักสงฆ์ปะติมะ หมู่ที่ 7 ต.พะโต๊ะ ไปตรวจพร้อมกำลังจำนวนหนึ่ง พบเพียงกองเลือด ส่วนคนเจ็บทราบชื่อนายสุทัศน์  โยธาแก้ว นายก อบต.พะโต๊ะ อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 2/3 หมู่ที่ 9 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร ถูกยิงด้วยปืนขนาด .357 เข้าที่ใบหน้าและหน้าอก รวม 4 นัด ถูกนำส่งรพ.พะโต๊ะ แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบสวนผู้ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายสุทัศน์ กำลังอยู่ในงานศพบริเวณสำนักสงฆ์ และได้เดินออกมาทักทายชาวบ้าน ในจังหวะนั้นมีคนร้าย เป็นชาย เดินตรงเข้าไปนายสุทัศน์ ก่อนจะผลักหน้าอกและชักปืนจ่อยิงที่ปาก 2 นัด จนนายสุทัศน์ล้มลง  ก่อนจะจ่อยิงที่หน้าอก อีก 2 นัด ท่ามกลางความตกใจของชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ จากนั้นคนร้ายได้ยิงปืนขึ้นฟ้า 2 นัด เปิดทางหลบหนีไปขับรถกระบะที่จอดไว้ขับออกไปทางด้านหลังสำนักสงฆ์ 

ร.ต.อ.สมบูรณ์  กล่าวว่า สาเหตุการยิงนายสุทัศน์ สันนิษฐานว่ามาจาก 4 กรณี ด้วยกัน คือ  1 เรื่องความขัดแย้งในธุรกิจกาแฟที่กำลังมีเรื่องฟ้องร้องในชั้นศาล 2.เรื่องปัญหาที่ดินใน พื้นที่ อ.พะโต๊ะ ที่มีปัญหากับนายทุนใหญ่รายหนึ่ง 3.เรื่องชู้สาว และ4.เรื่องทางการเมืองท้องถิ่น โดยคนร้ายคาดเป็นมือปืนรับจ้าง โดยมีการจ้างวานกันประมาณ 2 แสนบาท ซึ่งคนร้ายน่าจะมาดูลาดเลาก่อนหน้านี้เพราะคนตายจะมาร่วมงานศพที่สำนักสงฆ์ต่อเนื่อง 5 คืนแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

สำหรับนายสุทัศน์ ดำรงตำแหน่ง นายก อบต.พะโต๊ะ เป็นคนแรก รวมก่อนหน้าที่ยังคงเป็นสภาตำบลพะโต๊ะ นายสุทัศน์ก็ ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารตำบลมาตั้งแต่ ปี 2539  รวม เป็นนายก อบต.พะโต๊ะ มา 4 สมัย จนได้รับการขนานนามว่า “นายกอบต.พะโต๊ะ ตลอดกาล”   นายสุทัศน์มีนิสัยส่วนตัวที่พูดจาโผงผาง ตรงไปตรงมาไม่เกรงใจใคร เป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน.

 

 

ชุมพร 11 ก.ค. - คนร้ายบุกยิงนายก อบต.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เสียชีวิตกลางงานศพ

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบภายในบริเวณสำนักสงฆ์ปะติมะ หมู่ที่ 7 บ้านท่าตีน อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร หลังนายสุทัศน์ โยธาแก้ว นายก อบต.พะโต๊ะ ถูกยิงเข้าที่ปากด้านขวา ที่ไหล่ขวา และที่หน้าอกขวา รวม 4 นัด ขณะอยู่ร่วมงานศพ แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล ส่วนคนร้ายอาศัยจังหวะชุลมุนหลบหนีขึ้นรถกระบะที่จอดอยู่ข้างวัด มุ่งหน้าไปทาง อ.หลังสวน จ.ชุมพร

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า ปมการสังหารโหดเป็นไปได้ทั้งเรื่องความขัดแย้งในธุรกิจกาแฟที่กำลังมีเรื่องฟ้องร้องในชั้นศาล เรื่องปัญหาที่ดินในพื้นที่ อ.พะโต๊ะ ที่มีปัญหากับนายทุนใหญ่รายหนึ่ง เรื่องชู้สาว และเรื่องทางการเมืองท้องถิ่น ซึ่งจะเร่งสอบปากคำภรรยาและผู้ใกล้ชิดถึงสาเหตุที่แท้จริง เพื่อจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด. - สำนักข่าวไทย

 13 ก.ค.2554

 

ข่าวสด พ่อเมืองชุมพรจี้ตำรวจเร่งคลี่คลายคดีบุกจ่อยิงนายกอบต.พะโต๊ะกลางงานศพ ระบุมือปืนไม่เกรงกลัวกฎหมาย ลงมือต่อหน้าคนนับร้อย รองผู้การชุมพรส่งชุดสืบสวนหาข่าวเชิงลึก จับตาดูความเคลื่อนไหวซุ้มมือปืน เผยปมสังหารมุ่งไปที่ความขัดแย้งทางธุรกิจกับคนใกล้ชิดก่อนแตกกันจนเกิดเหตุสังหารโหด ส่วนชาวบ้านนับพันร่วมงานศพนายกอบต. ลั่นหากหาตัวคนผิดไม่ได้จะไม่ยอมเผาศพ

จากกรณีคนร้ายบุกยิงนายสุทัศน์ โยธาแก้ว นายกอบต.พะโต๊ะ 4 สมัย อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เจ้าของฉายา "นายกอบต.พะโต๊ะตลอดกาล" กลางงานศพ ท่ามกลางสายตาชาวบ้านนับร้อย ก่อนอาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีจากที่เกิดเหตุอย่างลอยนวล เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มุ่งปมสังหาร 4 ประเด็น คือ ธุรกิจที่ดิน ธุรกิจกาแฟ ปัญหาชู้สาว และเรื่องการเมืองท้องถิ่น ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 12 ก.ค. นายพินิจ เจริญพานิช ผวจ.ชุมพร เผยว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะนายสุทัศน์ถือว่าเป็น นายกอบต.ที่ขยันทำงานให้ท้องถิ่น ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งประธานบริหาร กรรมการ สภาตำบล จนเป็นนายกอบต.พะโต๊ะถึง 4 สมัย สามารถพัฒนาอบต.พะโต๊ะให้เจริญก้าวหน้า จนได้รับการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลในสมัยที่จะถึงนี้ การลงมือสังหารนายสุทัศน์อย่างอุกอาจต่อหน้าชาวบ้านนับร้อยคน ถือว่าไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง อีกทั้งผู้ตายเป็นบุคคลสำคัญในท้องถิ่น ทางฝ่ายปกครองให้ความสนใจกับคดีนี้เป็นพิเศษ ซึ่งตนได้ทำหนังสือถึงพล.ต.ต.สมชาย อ่วมถนอม ผบก.ภ.จว.ชุมพร ให้เร่งคลี่คลายคดี และกำชับให้จับกุมคนร้ายให้ได้ เนื่องจากเป็นคดีที่สร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนมาก และจังหวัดจะติดตามการคลี่คลายคดีนี้อย่างใกล้ชิด

ด้านพ.ต.อ.นรินทร์ บุษย์วิทย์ รองผบก.ภ.จว. ชุมพร กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจากผบก.ภ.จว.ชุมพรให้ลงมาควบคุมคดีนี้ด้วยตนเอง ซึ่งได้มอบหมายให้ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวด้านลึกแล้ว ขณะนี้พอจะทราบสาเหตุการสังหารนายสุทัศน์บ้างแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องส่วนตัวในหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งเรื่องธุรกิจส่วนตัว เรื่องชู้สาว และเรื่องการเมือง ที่จะติดตามทุกประเด็น รวมถึงแหล่งที่มาของมือปืน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้มากนัก เพื่อผลของคดี และไม่ให้กลุ่มคนร้าย ทั้งผู้ว่าจ้างและตัวมือปืนไหวตัวทัน

รายงานข่าวจากทีมสืบสวนสอบสวนเปิดเผยว่า สำหรับประเด็นการสังหารน่าจะเป็นปมความขัดแย้งทางธุรกิจที่นายสุทัศน์ร่วมดำเนินกิจการกับคนใกล้ชิด แต่ต่อมามีความขัดแย้งรุนแรง จนทำให้หุ้นส่วนทางธุรกิจคนดังกล่าวต้องขอย้ายไป อยู่ตำบลอื่น จนเป็นเหตุของการจ้างวานสังหารครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่งานศพของนายสุทัศน์ มีชาวบ้านมาร่วมงานจำนวนมากนับพันคน เนื่องจากนายสุทัศน์เป็นผู้ที่ชาวบ้านให้ความรักใคร่มาก สร้างผลงานในการพัฒนาต.พะโต๊ะตลอดระยะเวลา 4 สมัยที่ผ่านมา ต่างพากันกล่าวว่าถ้าตำรวจยังไม่สามารถจับคนร้ายได้ จะรวมตัวเพื่อประท้วงเรียกร้อง และอาจจะไม่เผาศพนายสุทัศน์จนกว่าจะมีการจับกุมคนร้ายได้


18 ก.ค.2554

 

ข่าวสด

 

 

มือปืนปฏิบัติการปลิดชีพ นายสุทัศน์ โยธาแก้ว นายกอบต.พะโต๊ะ บุกเข้าประชิดตัว ก่อนผลักอกชักปืนออกมาจ่อยิงอย่างอุกอาจกลางงานศพภายในสำนักสงฆ์ปะติมะ บ้านท่าตีนเป็ด ขณะที่เหยื่อเดินทักทายผู้คนภายในงาน โดยไม่สนใจสายตาชาวบ้านนับร้อย ก่อนจะเดินไปขึ้นรถกระบะที่จอดอยู่ด้านข้างขับออกไปอย่างใจเย็น

ชาวบ้านต่างช่วยกันนำร่างนายกสุทัศน์ส่งโรงพยาบาลเพื่อให้ทันมือหมอช่วยยื้อชีวิต แต่เนื่องจากอาการสาหัส ถูกยิงด้วยปืนขนาด .357 เข้าที่ปาก และตามตัวหลายแห่ง ทนพิษบาดแผลไม่ไหวสิ้นใจตายในที่สุด

เหตุฆ่าโหดนายกอบต.พะโต๊ะ เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกวันที่ 10 ก.ค. ร.ต.อ.สมบูรณ์ กาญจนะ ร้อยเวรสภ.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันตาย หมู่ 7 บ้านท่าตีน ต.พะโต๊ะ หลังรับแจ้งรายงานให้ พ.ต.อ.นิวัติ โพธิ์พร้อม ผกก.สภ.พะโต๊ะ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ และฝ่ายสายสืบจำนวนหนึ่งรีบเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุภายในบริเวณสำนักสงฆ์ปะติมะ ตั้งอยู่ริมถนนหลังสวน-ระนอง พบเพียงกองเลือดกองใหญ่ ผู้ที่ถูกยิงชาวบ้านช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาลพะโต๊ะไปก่อนหน้านี้ ทราบชื่อ นายสุทัศน์ โยธาแก้ว อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/3 ม.9 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร ดำรงตำแหน่งนายกอบต.พะโต๊ะ แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวสิ้นใจตายในเวลาต่อมา

จึงเดินทางไปชันสูตรศพพบถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด .357 เข้าที่ปากด้านขวา ไหล่ขวา ที่หน้าอกขวารวม 4 นัด

ส่วนคนร้ายเป็นชายรูปร่างสูงโปร่ง หลังก่อเหตุได้ขับรถหลบหนีไปทางอ.หลังสวน

ส่วนการตามล่าตำรวจได้เรียกพยานที่เห็นเหตุการณ์มาสอบปากคำอย่างละเอียดจนได้ความ ทราบว่านายสุทัศน์ไปร่วมงานสวดอภิธรรมศพ ลูกบ้าน ขณะที่ลุกเดินออกไปทักทายชาวบ้านที่มาร่วมงานอยู่นั้น โดยที่เจ้าตัวไม่ทันระวังตัวว่าจะมีภัยมาเยือน

ในระหว่างที่เดินอยู่นั้นได้มีคนร้ายเป็นชาย เดินตรงปรี่เข้ามาหาในระยะประชิดตัว ขณะที่เจ้าตัวกำลังยืนอยู่ มือปืนใช้มือผลักอย่างแรงเข้าที่หน้าอก แล้วชักอาวุธปืนที่พกไว้ที่เอวออกมาจ่อยิงที่ปาก 2 นัดจนเหยื่อล้มลงไปกองกับพื้น แล้วมือปืนเดินตามไปยิงซ้ำอีก 2 นัด ท่ามกลางสายตาชาวบ้านนับร้อยคนที่มาร่วมงาน

จากนั้นมือปืนจึงเดินอ้อมไปทางด้านหลังของงานศพ พร้อมกับยิงปืนขึ้นฟ้าข่มขู่เพื่อเปิดทางหลบหนีอีก 2-3 นัด ก่อนเดินอย่างใจเย็นไปขึ้นรถกระบะที่จอดอยู่ข้างวัดขับหลบหนีไป

ตำรวจรีบวิทยุสกัดจับแต่ไร้วี่แวว !??

ส่วนสาเหตุถูกฆ่าอย่างเหี้ยมโหด ตำรวจตั้งปมสังหารไว้ 4 ประเด็นหลัก มาจากความขัดแย้งธุรกิจกาแฟที่กำลังมีเรื่องฟ้องร้องกันในชั้นศาล ปัญหาที่ดินพะโต๊ะที่มีปัญหากับนายทุนใหญ่รายหนึ่ง เรื่องชู้สาวเนื่องจากมีภรรยาหลายคน และการเมืองท้องถิ่นที่เจ้าตัวเหลือเวลาในการดำรงตำแหน่งเพียงปีเศษ อีกทั้งอบต.พะโต๊ะ ได้รับการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบล ซึ่งคนตายได้ประกาศจะลงชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีด้วย

โดยเฉพาะนายสุทัศน์ ดำรงตำแหน่งนายกอบต.พะโต๊ะเป็นคนแรก ซึ่ง ก่อนหน้าที่ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารตำบลมาตั้งแต่ ปี' 39 รวมเป็นนายกอบต.พะโต๊ะมา 4 สมัย จนได้รับการขนานนาม "นายกอบต.พะโต๊ะ ตลอดกาล"

โดยนิสัยส่วนตัวมักพูดจาโผงผางตรงไปตรงมาไม่เกรงใจใคร เป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน อีกทั้งมีพี่น้องจำนวนมากในพื้นที่ต.พะโต๊ะ ส่วนมือปืนที่ลงมือสังหารคาดว่าเป็นมือปืนรับจ้าง ได้ติดตามดูความเคลื่อนไหวผู้ตายจนกระทั่งได้ข้อมูลเหยื่อไปร่วมงานศพทุกคืน จึงสบโอกาสบุกลงมือฆ่าอย่างไม่เกรงกลัวผู้คนจำนวนมาก

พ.ต.อ.นิวัติ เปิดเผยว่า คนร้ายรายนี้คาดว่าเป็นมือปืนรับจ้างระดับพระกาฬ เพราะลงมือโดยอุกอาจด้วยความใจเย็น อีกทั้งเชื่อว่าแอบซุ่มดูความเคลื่อนไหวคนตายที่มาร่วมงานศพทุกคืนตลอด 5 วันที่ผ่านมา จึงได้สั่งการให้ทีมสืบสวนติดตามมือปืนรายนี้ พร้อมกำชับตรวจสอบซุ้มมือปืนในพื้นที่ใกล้เคียงมีเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่

หลังเกิดเหตุ นายพินิจ เจริญพานิช ผู้ว่าฯชุมพร ได้ให้ความสำคัญกับคดีเป็นพิเศษ ที่คนร้ายลงมือสังหารอย่างอุกอาจต่อหน้าชาวบ้านนับร้อยคน อย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง อีกทั้งคนตายเป็นผู้นำระดับท้องถิ่น ทางฝ่ายปกครองให้ความสนใจได้ทำหนังสือถึง พล.ต.ต.สมชาย อ่วมถนอม ผบก.ภ.จว.ชุมพร เร่งรีบในการคลี่คลายคดีตามจับกุมมาให้ได้ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจชาวบ้านพะโต๊ะโดยเร็ว

"ผมได้รับคำสั่งจากผู้การสมชายให้ลงไปควบคุมคดีนี้ รีบสั่งการให้ชุดสืบสวนภ.จว.ชุมพรลงพื้นที่เพื่อสมทบกับท้องที่สภ.พะโต๊ะ ออกหาข่าวเชิงลึกแล้ว ได้ตัดเหลือเพียง 2 ปมใหญ่จากความขัดแย้งส่วนตัวกับคนใกล้ชิด และความขัดแย้งทางธุรกิจที่ทำร่วมกัน ขอเวลาชุดทำงานตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดอีกสักนิด เพื่อความกระจ่างชัด ในการลากคอมือปืนโหดรายนี้มาให้จงได้" พ.ต.อ.นรินทร์ บุษย์วิทย์ รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร หัวหน้าชุดไล่ล่า กล่าวในที่สุด

ฆ่ากันไม่ยำเกรงเหมือนบ้านเมืองไม่มีขื่อมีแป !??

22 ก.ค.2554 ข่าวสด

 

 กรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายสุทัศน์ โยธาแก้ว อายุ 55 ปี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เสียชีวิตบริเวณลานวัดปะติมะ หมู่ 7 ต.พะโต๊ะ เมื่อคืนวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ก.ค. ญาติของนายสุทัศน์ประมาณ 40 คน นำโดยนาง สุนันทา โยธาแก้ว อายุ 52 ปี และนางสาวณัฐณิชา โยธาแก้ว อายุ 27 ปี ภรรยาและบุตรสาวของนายสุทัศน์ เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดชุมพร เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรม ต่อนายพินิจ เจริญพานิช ผวจ.ชุมพร ระบุว่าเนื่องจากเหตุการณ์ผ่านมากว่า 10 วันแล้ว แต่คดียังไม่คืบหน้า และเกรงว่าญาติๆ จะไม่ปลอดภัย นายพินิจจึงเชิญทั้งหมดประชุมร่วมกัน โดยมีนายกฤช รังสิเสนา ณ อยุธยา ปลัดจังหวัดชุมพร และนายประจินต์ ธารศิริสิน นายอำเภอพะโต๊ะ ร่วมประชุมด้วย

ญาตินายสุทัศน์กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสกัดจับคนร้ายได้ ทั้งที่เส้นทางหลบหนีไม่ได้สลับซับซ้อน ส่วนโทรศัพท์สายด่วน 191 ก็ไม่มีคนรับ ทุกคนจึงไม่มั่นใจในการทำงานของตำรวจ เชื่อว่านายสุทัศน์ถูกยิงเพราะเรื่องการเมืองท้องถิ่นและธุรกิจ ซึ่งทั้ง 2 เรื่องเป็นคนกลุ่มเดียวกัน

ด้านนายพินิจกล่าวว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเมื่อวันที่ 12 ก.ค.54 นาย ชยาวุธ จันทร รอง ผวจ.ชุมพร ได้ทำหนังสือถึงนายอำเภอพะโต๊ะ และผบก.ชุมพร ให้เร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี และรายงานให้ทราบทุกระยะ คดีนี้มีพ.ต.ท.สิทธิพร พุ่มพะเนิน รอง ผกก.สส.สภ.พะโต๊ะ เป็นหัวหน้าชุดคลี่คลายคดี ขณะนี้สอบปากคำพยานไปแล้ว 7 ปาก ส่วนหัวกระสุนที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุได้ส่งไปตรวจที่ตำรวจภูธรภาค 8 ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจึงทราบผล ส่วนญาติผู้ตายจะจัดเจ้าหน้าที่ไปดูแลความปลอดภัยให้ ขอให้ทุกคนมั่นใจว่าคดีนี้จะไม่เงียบหายอย่างแน่นอน


 

 ครูสอนศิลปะ โรงเรียนบ้านตรัง ถูกคนร้ายใช้มีดพร้าฟันคอหวิดขาดเสียชีวิตกลางถนนในหมู่บ้าน หมู่ 16 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร โดยไม่ทราบสาเหตุ ตำรวจเผยพอรู้เบาะแสคนร้ายแล้ว

  

เมื่อคืนที่ผ่านมา ( 10 กค.54) นายสุวิทย์ ชนะพิทักษ์กุล อายุ 48 ปี คณุสอนวิชาศิลปะ โรงเรียนบ้านตรัง จังหวัดชุมพร ถูกคนร้ายใช้มีดพร้าด้ามยาว 1 เมตร ฟันที่คอเป็นแผลลึกขาดใจตายก่อนถึงมือแพทย์

โดยนายอัติ พุทธปิลันธ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 16 เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุครูสุวิทย์ ได้เดินทางเข้ามาในหมู่บ้านทับขอน ห่างจาก โรงเรียนบ้านตรังประมาณ 1 กม. เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุกลางถนนใกล้หมู่บ้าน ได้มีคนร้ายเป็นชายไม่ทราบชื่อใช้มีดพร้าด้ามยาวประมาณ 1 เมตร สำหรับถางหญ้า เดินเข้ามาด้านหลังแล้วฟันเข้าทีต้นคอครูสุวิทย์ 1 ครั้ง ล้มลง เมื่อยกมือขึ้นป้องกันตัวเองจึงถูกฟันเข้าที่ข้อมือซ้ายอีก 1 แผล แล้วคนร้ายฟันซ้ำที่หน้าผาก หลังจากนั้นได้หลบหนีไป ชาวบ้านได้ยินเสียงออกมาดู ก่อนแจ้งตำรวจ และนำร่างของของ ครูสุวิทย์ส่ง รพ.แต่คาดว่าคงสิ้นใจตั้งแต่ในที่เกิดเหตุแล้ว

นายเอกชัย กอธงทอง ผู้อำนวยการ โรงเรียนบ้านตรัง(จันทสิงห์อุทิศ) กล่าวว่า “นายสุวิทย์เป็นครูสอนศิลปะระดับ ประถมศึกษา อาศัยอยู่ในบ้านพักของโรงเรียนบ้านตรัง และบราชการนานหลายปี มีนิสัยดี ชอบช่วยเหลือเพื่อนครู และ ชาวบ้านสม่ำเสมอ เป็นที่รักใคร่ของเพื่อนครู และ ชาวบ้าน ไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกับใคร จึงไม่ทราบสาเหตุการถูกสังหารครั้งนี้

ทางด้าน ร.ต.อ.สมบูรณ์ กาญจนะ ร้อยเวร สภ.พะโต๊ะ เรียกพยานที่เห็นเหตุการณ์ มาสอบปากคำ แต่ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการสังหารอย่างเหี้ยมโหดได้ อย่างไรก็ตามพอจะได้รูปพรรณสันฐานคนร้ายบ้างแล้ว จะได้ติดตามคลี่คลายคดีต่อไป

 

ก่อนหน้า

10 มิ.ย.2553

 

 

เอ็ม16ยิงดับผญบ.พะโต๊ะมือขวานักอนุรักษ์ลูกโลกสีเขียว

พร้อมเพื่อนอีกศพ บาดเจ็บ 1


     เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. พ.ต.ท.สุชัต โสภิณ สารวัตรเวร สภ.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร รับแจ้งเหตุยิงกันตาย ที่ ม.19 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร จึงรุดไปที่เกิดเหตุริมถนนสาย พะโต๊ะ–บ้านหลางตาง หมู่ที่ 19 ต.พะโต๊ะ ท่ามกลางป่าดงดิบ และ สวนปาล์มน้ำมัน ขนาดใหญ่ ห่างจาก ตลาดพะโต๊ะ ร่วม 10 กม. พบรถยนต์กะบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีดำ ตอนครึ่ง ทะเบียน บน 3727 ชุมพร ในสภาพตะแคงหัวทิ่มลงไปข้างทาง กระจกหน้ารถแตกละเอียดมีร่องรอยกระสุนปืนพรุนทั้งคัน ภายในรถพบศพนายนิกร สืบภา หรือ ผู้ใหญ่วี อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 50/2 หมู่ที่ 19 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ และนายกฤษฏา แก้วกิ่ง อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 231 หมู่ที่ 19 ต.พะโต๊ะ เสียชีวิตหน้ารถ ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนเอ็ม16  ปลอกกระสุนอาก้า  ปลอกกระสุน .357 ร่วมร้อยปลอก กระสุนปืนอาวุธสงครามที่ไม่ระเบิดอีกร่วม 20 ปลอก ร่องรอยคนร้ายมานั่งซุ่มอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนั้นยังมีผู้บาดเจ็บทราบนายคำนวณ แดงบาง อายุ 36 ปี ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่ง รพ.พะโต๊ะ
    
     สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุในช่วงเช้าผู้ตายพร้อมด้วยนายกฤษฏา และนายคำนวญ อยู่ระหว่างทางขับรถกลับจาก จ.สุราษฏร์ธานี เมื่อถึงที่เกิดเหตุเป็นทางสามแพร่ง มีคนร้ายไม่น้อยกว่า 4 คน ซุ่มอยู่ในร่องริมถนน และบนเนินเขาข้างทาง ใช้อาวุธปืนเอ็ม16 ปืน .357 อาก้า ยิงถล่มใส่รถหลายร้อยนัด เสียงดังสนั่นหวั่นไหว หลังจากนั้นคนร้ายซึ่งคาดว่ามีไม่น้อยกว่า 2 คน  เดินลงไปจ่อยิง นายนิกรและนายกฤษฏาอีกหลายนัดจนมั่นใจว่าตายแน่แล้ว จึงพากันซ้อนรถ จยย.ประมาณ 2 คัน หลบหนีไป  ส่วนนายคำนวณผู้ได้รับบาดเจ็บหมอบอยู่กับที่นั่งในแคปด้านหลัง  คนร้ายไม่ทันสังเกตเห็น จึงรอดหวุดหวิด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งปมการทำหน้าที่ตรงไปตรงมา นอกจากนี้ผู้ตายยังทำหน้าที่ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและประธานกลุ่ม”คนอยู่ป่ายัง” ต่อต้านการบุกรุกป่าสงวนของกลุ่มนายทุนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง  โดยร่วมกับ นายพงศา ชูแนม หัวหน้าหน่วยจัดการป่าต้นน้ำพะโต๊ะ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และ สิ่งแวดล้อม  นักอนุรักษ์ระดับโลกที่ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียว  และ รางวัลจาก องค์การสหประชาชาติ  รางวัลพระราชทานอีกนับไม่ถ้วน  โดย ผู้ใหญ่วี และเป็นกำลังสำคัญให้กับนายพงศามาตลอด นอกจากนั้นผู้ใหญ่วียัง เป็นคนที่ห้ามปรามกลุ่มคนอันธพาลในหมู่บ้านไม่ให้รังแกชาวบ้าน  สร้างทีมงานด้านการปกครองจนมีความเข้มแข็ง อาจทำให้กลุ่มอิทธิพลไม่พอใจจ้องเอาชีวิต และเมื่อเมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ถูกคนร้ายใช้ ปืนเอ็ม 16 ยิงถล่มบ้านแต่รอดตายมาหวุดหวิด ซึ่ง ผู้ใหญ่วี ได้นำ ผช.ผญบ.แจ้งความดำเนินคดี และเป็นพยานในชั้นสอบสวน ทำให้ตำรวจจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี แต่ได้รับการประกันตัวในชั้นศาล โดยเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาได้นำกำลังเข้าจับกุม ตัดฟันต้นยางพารา ที่แก๊งรุกป่าสงวนลักลอบบุกรุกไว้บนยอดเขาพะโต๊ะหลายร้อยไร่ทำให้แก๊งดังกล่าวเสียผลประโยชน์มหาศาล หรืออีกประเด็นที่ไปห้ามปรามกลุ่มวัยรุ่นอิทธิพลที่ชอบข่มเหงรังแกชาวบ้านอีกทั้งเป็นลูกหลานของแก๊งรุกป่าดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

« Back