นโยบายจัดระเบียบสังคม

 

 

10 ก.ย.2554

 

มีนโยบายที ก็กำชับกวดขันกันที โดยเฉพาะการจัดระเบียบสังคม เน้นที่สถานบริการ โดยแต่ก่อน กระทรวงมหาดไทย สมัย ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ เป็น รมว. ก็ดูจะเน้น เข้มงวดมากเป็นพิเศษ  จนมีการแก้ไข พ.ร.บ.สถานบริการ  2509 ประเภท " คนคิดไม่ได้เที่ยว คนเที่ยวไม่ได้คิด " อะไรทำนองนั้น  ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของสังคมคนกลางคืน 

คนคิดอาจนอนสองทุ่ม ขณะที่คนเที่ยวกำลังแต่งตังจะออกจากบ้าน 

ปัญหาสถานบริการ เกิดจากพวกเทค พวกผับ ที่มีวัยรุ่น เข้าไปใช้บริการกันจำนวนหลักร้อยหลักพันคน แทบจะไม่มีที่นั่ง ต้องยื่นดื่มกิน เต้นไปตามจังหวะเพลง วัยรุ่นที่เข้าไปเที่ยว มีตั้งแต่ อายุ 16- 17 ปีขึ้นไป  แต่กฎหมายจำกัด ต้อง 20 ปี  แม้ จะอายุ 18 ปีบริบูรณ์ก็เข้าไม่ได้ ทั้งที่มีสิทธิเลือกตั้งแล้ว สามารถเลือก มาเป็น ส.ส. มาเป็น รมต. ได้  ดูเหมือนไม่เป็นธรรมกับบุคคลอายุ ตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ส่วนมากวัยนี้ก็อยู่ระดับมหาลัยแล้ว

พ.ร.บ.สถานบริการ จึงควบคุมไปหมด ต้องปิดเวลา 01.00 น. แต่ยากในความเป็นจริง เพราะ ห้าหกทุ่มนั่นเหละ จึงเข้าไปเที่ยวกัน  สมัย ปุระชัยฯ เป็น มท.1 เคร่งครัดมาก ถึงเวลาต้องเปิดไฟ - ปิดเพลง - ปิดแอร์ - เช็คบิล ทำเป็นขั้นตอน  และเหมารวมไปหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าเฟ่  ร้านอาหารมีดนตรี  ซึ่งไม่ใช่เทค

จึงเป็นเหตุให้สถานบริการเปิดเกินเวลา  เพราะในทางปฎิบัติ และความจริงเป็นอย่างที่เห็น  กลายเป็นช่องทางเดินของส่วยสถานบริการ 

และหากมีหน่วยงานอื่นใดเข้าไปจับ ตำรวจพื้นที่ก็จะต้องเดือดร้อน สมัยนั้น ตำรวจไม่ต้องทำหน้าที่อะไร นอกจากคอยตรวจสถานบริการ ตรวจผ่านไป แอบเปิดอีก เปิดเกินเวลาได้  1 วัน ใน 1 ปี  คือ วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เปิดได้ถึงสว่าง .........นี่ละ กฎหมายไทย แถมยังตัดเอาวันคริสต์มาสออกไปอีก 1 วัน  ไม่ขาดทุน

แต่ปีหน้า ตำรวจก็ไม่ต้องปวดหัวอีกแล้ว เพราะ ฝ่ายปกครอง จะรับภาระในเรื่องกฎหมายสถานบริการไปดูแล ทั้งอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบ ตรวจตรา อำนาจการสอบสวนดำเนินคดีอาญา

ปัจจุบัน ยุค ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง (ร้อยตำรวจเอกเหมือนกัน)  รองนายกฯ ที่มากำชับเรื่องการจัดระเบียบสังคม แทนมหาดไทย เพราะ ระเบียบสังคมไปพัวพันกับปัญหายาเสพติดให้โทษ และอาชญากรรม แต่ดูถ้อยคำน้ำเสียงแล้ว พอดูงาม พอไปได้ ไม่เข้มงวดจนเกินไป  ขออย่างเดียว อย่ามีปัญหายาเสพติดให้โทษเข้าไปในสถานบริการ และก่อให้เกิดอาชญากรรม รวมทั้งดูแลเด็กเยาวชน ไม่ให้เข้าไปในสถานที่ดังกล่าว

บช.น. เมืองหลวง แหล่งที่เที่ยวจำนวนมาก จึงต้องออกมาตรวจสถานบริการ  รองรับนโยบายการจัดระเบียบสังคม ซึ่งก็ดูเป็นภาพที่ดี ที่ ระดับ ผู้บัญชาการ ยศ พล.ต.ท. ต้องมาเดินตรวจยามค่ำคืน ไม่ได้หลับนอนพักผ่อน ทั้งที่เป็นหน้าที่แค่ระดับ ผู้กำกับการ รองผู้กำกับการ และสารวัตรที่จะต้องออกไปตรวจ  การตรวจไม่พบการกระทำความผิดกฎหมาย ก็เพราะ การออกไปตรวจของเจ้านาย ส่วนใหญ่ สถานบริการจะมีการข่าวที่ดี ว่าวันนี้ นายจะออกตรวจเยี่ยม ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย อย่าให้ท้องที่เดือดร้อน - ห้ามมีเด็กเยาวชนเข้าไป -   ห้ามเปิดเกินเวลา -คนเที่ยวต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน -  ระวังตรวจปัสสาวะ - ตรวจค้นอาวุธปืน มีด   - เสียงเพลงไม่ดังมาก - หญิงบริการหลบไป - คนเที่ยว / นักเลงคุม เรียบร้อย   สรุปว่าทุกอย่างเรียบร้อย ฯลฯ

ซึ่งเป็นเรื่องแปลก แต่จริง ครับ

ลองไปแบบไม่รู้ตัว ไม่บอกใคร แม้นายเวร ปลอมตัวไป  ไปแท๊กซี่  ไปหลังตีหนึ่งแล้ว 

จะพบความเป็นจริงในสังคมคนกลางคืน

หากแต่จะไปตรวจ เพื่อเป็นข่าวรองรับนโยบาย   ก็ไม่ว่ากัน

ครับนาย

........................................................... 

 

 

 

ผบช.น. ตระเวนตรวจผับทั่วกรุงรับนโยบายกวาดล้างอบายมุข "เป็ดเหลิม" คว้าน้ำเหลวไม่พบเด็กเที่ยวผับ หรือร้านเปิดเกินเวลาซักแห่ง
       
       วานนี้ (9 ก.ย.) เมื่อเวลา 23.30 น. พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.น. พร้อม พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัณฐี ผบก.น.4 พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน ผกก.สส.บก.น.4 นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นสถานบันเทิงภายใน ซ.รามคำแหง 89/2 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งรวมบาร์เกย์หลายร้าน ขณะเข้าตรวจค้นมีนักท่องเที่ยวกำลังดื่มกินอยู่จำนวนหนึ่ง จากการตรวจสอบไม่พบเยาวชนอายุต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนดเข้าใช้บริการ และสุ่มตรวจปัสสาวะไม่พบสารเสพติด
       
       ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ก.ย. เวลา 00.10 น. พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ดร.ปิยะพันพธ์ ปิงเมือง หัวหน้าสนง.ผบช.น. พล.ต.ต.สมชาย พัชรอินโต ผบก.น. 5 พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ รักสลาม ผกก.สน.ทองหล่อ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ทองหล่อ เจ้าหน้าที่ตร.บก.สปพ.ทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งสิ้น 200 นาย นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้น สถานบันเทิงชื่อดังย่านทองหล่อ สถานบันเทิง วิป ชั้น 2 ภายในอาคารลิเบอร์ตี้ ซ.สุขุมวิท 55 ถ.สุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา
       
       สถานบริการดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณชั้นที่ 2 ของอาคารดังกล่าว พบว่ายังเปิดให้บริการด้านใน มีนักเที่ยวทั้งชายหญิงประมาณ 200 คน กำลังดื่มสุรา และเต้นตามเสียงเพลงอย่างสนุกสนาน เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้ปิดเสียงเพลงและเปิดไฟ ก่อนจะประกาศให้นักเที่ยวอยู่ในความสงบ พร้อมทั้งทำการตรวจบัตรประชาชนและตรวจปัสสาวะผู้ที่เข้ามาใช้บริการ
       
       ผบช.น.กล่าวว่า การปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามแนวทางนโยบายของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้แนวนโยบายสั่งการให้กวาดล้างยาเสพติดในสถานบันเทิงซึ่งเป็นแหล่งแพร่ระบาดของยาเสพติดไปสู่วัยรุ่นและเยาวชน โดยก่อนหน้านี้ทางบช.น.ได้ทำการระดมกวาดล้างในเขตนที่บก.น. 4 ซึ่งวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตร.ได้ทำสนธิกำลังปิดล้อมตรวจค้นสถานบริการในเขตพื้นที่บก.น. 5 อย่างไรก็ตามจากการสุ่มตรวจสถานบริการดังกล่าวพบว่าสถานบริการดังกล่าวมีใบอนุญาตถูกกฎหมาย และไม่พบนักเที่ยวที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้ามาใช้บริการ รวมทั้งไม่พบนักเที่ยวที่เข้าข่ายกระทำความผิดไม่ว่าจะเป็นการพกพาอาวุธปืนเข้ามาในสภานบริการ ในส่วนของผลการสุ่มตรวจปัสสาวะของนักเที่ยวจำนวน 100 ราย ทั้งชายและหญิงไม่พบนักเที่ยวที่มีปัสสาวะสีม่วงหรือมีสารเสพติดแต่อย่างใด อย่างไรก็ดีในวันนี้ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ลงพื้นที่ทั้งสิ้น 59 จุด ทั่วกรุงเทพ ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตรงกว่า 1 พันนาย ลงพื้นที่เพื่อตรวจค้นสถานบริการที่มีความสุ่มเสี่ยง รวมทั้งกวดขันร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ไม่ให้เยาวชนเข้าไปใช้บริการหลัง 22.00 น. โดยในค่ำคืนวันศุกร์และวันเสาร์จะเป็นวันที่มีนักเที่ยวมาใช้บริการมาก อีกทั้งในเวลากลางวันก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตร.ลงพื้นที่ชุมชนที่เป็นจุดเสี่ยงที่จะเกิดปัญหายาเสพติดและอาชญากรรม ซึ่งต้องกวดขันอย่างหนักเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด
       
       ทั้งนี้เมื่อเวลา 00.30น. พ.ต.อ.พรชัย ขจรกลิ่น ผกก.สน.โชคชัย พ.ต.ท.ชัชวาลย์ ดวงแก้ว รอง ผกก.ปป.สน.โชคชัย พ.ต.ต.คมสันต์ บดินกาญจน์ สว.สส.สน.โชคชัย ร่วมปล่อยขบวนคาราวานเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครตำรวจบ้าน 60 นาย ออกตรวจสถานบริการและร้านอาหาร ตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ทุกสน.ปิดล้อมตรวจค้นสถานบริการและร้านอาหารในพื้นที่ทุกวันศุกร์และเสาร์ป้องกันไม่ให้เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ รวมถึงการมั่วสุมยาเสพติด
       
       พ.ต.อ.พรชัย กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ทุกสน.ดูแล ตรวจสอบไม่ให้สถานบริการและร้านอาหารเปิดเกินเวลาที่กำหนดนั้น วันนี้จึงได้สนธิกำลังระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนและปราบปรามสน.โชคชัยเข้าปิดล้อมตรวจค้น ร้านสามวัน สองคืน ภายในซอยลาดพร้าววังหิน 71 ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบผู้ใช้บริการที่มีอายุต่ำกว่าที่กำหนด นอกจากนี้จากการสุ่มตรวจปัสสาวะวัยรุ่นจำนวน 24 ราย เพื่อค้นหาสารเสพติด ก็ไม่พบมีสารเสพติด และจากนี้ไป สน.ก็จะมีการสุ่มตรวจสถานบันเทิงทุกวันศุกร์และเสาร์อย่างเคร่งครัด จึงขอฝากเตือนผู้ประกอบการร้านอาหารและสถานบันเทิงทุกแห่งในพื้นที่ ให้ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์อย่างเคร่งครัด โดยหากตรวจสอบพบว่ามีการฝ่าฝืนให้เยาวชนที่มีอายุไม่ถึง20 ปีเข้าไปใช้บริการ หรือเปิดเกินเวลาที่กำหนด จะถูกดำเนินการทางกฎหมายทันที

 


วันที่ 10 ก.ย. ตำรวจ จ.ปทุมธานี ได้เข้าตรวจผับเวอร์จิ้น ผับสละโสด สถานบันเทิงชื่อดังย่านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ถนนเชียงราก-บางขันธ์ ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก พบวัยรุ่นนักศึกษาและวัยรุ่นทั่วไปนั่งดื่มกินและ ยืนเต้นกันอย่างเมามันจำนวน 300-400 คน จึงประกาศออกไมค์ให้ทุกคนอยู่ในความสงบ ก่อนขอตรวจดูบัตรประชาชน และตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะ ส่วนที่ เป็นนักศึกษาก็จะทำประวัติส่งมหาวิทยาลัยดำเนินการต่อไป

« Back