บทเรียนคดีแอนดรูว์ ศุภมร

คดีน่าศึกษา และเป็นบทเรียนสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้ถูกกล่าวหาอีกคดี คือการจับกุมดำเนินคดีในข้อหาครอบครองและเสพยาไอซ์ พอดี ผู้ต้องหาเป็นดารา มีการต่อสู้คดี และศาลยกฟ้องในที่สุด ข้อเท็จจริงก็ตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุมกล่าว  การจับกุมโดยเฉพาะการตรวจปัสสาวะ
ของบ้านเมืองเรา ผมเห็นว่าเป็นของแปลก คือกฎหมายให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการตรวจ บังคับให้เขาปัสสาวะ เพื่อตรวจหาสารเสพติด และอำนาจอันนี้ ดูเหมือนจะใช้กันเป็นส่วนใหญ่ และพร่ำเพรื่อ คนขับรถมา สงสัยก็ขอตรวจ เดินมา หรือพบต้องสงสัยก็นำตัวไปตรวจหาสารเสพติดได้ แม้เขาจะยังไม่ปวด หรือไม่สมัครใจให้ตรวจก็ตาม  ผลการตรวจหากเป็น บวก ก็แสดงว่าเสพสารเสพติดมาอย่างแน่นอน ทั้งที่ สาเหตุของฉี่สีม่วง อาจเกิดจากการดื่ม กินอาหาร
น้ำ หรือยาเข้าไป จึงยังไม่เป็นมาตรฐานที่เชื่อถือได้  นอกจากนี้ ยังจะต้องมีการกำหนดขอบแขต แนวทาง มูลเหตุในการตรวจปัสสาวะไว้ ไม่ใช่นึกอยากจะตรวจก็ตรวจ ไม่อยากตรวจก็ไม่ต้องตรวจ

 

การจับกุม และเป็นข่าว วันนั้น สังคมตัดสินไปก่อนแล้ว ว่าเขากระทำความผิด เสียชื่อเสียเสียง ฯลฯ 

น้ำหนักของข่าวในวันนั้น กับวันทีศาลยกฟ้อง เป็นคนละแบบ ครับ  

กรณีการจับกุม นายแอนดรูว์ ศุภมร นี้ ความจริง ก็ยังไม่ปรากฎว่า หากเขากระทำความผิดตามข้อกล่าวหา แต่พยานหลักฐานไม่ถึง ไม่น่าเชื่อ ศาลจึงยกฟ้อง หรือ เขาไม่ได้กระทำความผิดตามข้อกล่าวหาเลย แต่ถูกจับกุม ก็เป็นที่น่าเสียหาย ที่เกิดความเสียหายแก่ผู้บริสุทธิ์ ที่ต้องเสียเงิน เสียเวลา เสียชื่อเสียง เสียประวัติ ฯลฯ

แล้ว ใครจะรับผิดชอบ ละครับ ?????

......................................................

 

พ.ต.ท.อดินันท์ ชัยนันท์ รองผกก.1 บก.ป. พร้อมพวกได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีการจัดปาร์ตี้ยาเสพติด ภายใน เลขที่ 118/120 ชั้น 6 อาคาร ปลาม์สวีทคอนโด ถ.พหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. จึงนำกำลังเข้าจับกุมพบนายกรเศก หรือ ศุภมร หรือ แอนดรูว์ โคร์นิน อยู่บ้านเลขที่ 31/5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นดารา-นักแสดงช่อง 3 กำลังนั่งเสพยาไอซ์ อยู่ภายในห้อง พร้อมพบของกลาง ยาไอซ์ 1 ห่อ พร้อมอุปกรณ์การเสพอย่างครบครัน จึงควบคุมตัวส่ง พตท.ปรีชา เอี่ยมพ่อค้า พนักงานสอบสวน (สบ.3 ) สน.บางเขน เพื่อดำเนินคดี

 โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้า หลังจับกุมทางตร.กองปราบ ได้นำตัวนายแอนดรูว์มาส่งพนักงานสอบสวนสน.บางเขน แต่เมื่อพบกองทัพนักข่าว จึงพาดาราหนุ่มขึ้นรถออกจากโรงพักไปอย่างรวดเร็ว และได้นำเอกสารการจับกุมมายื่นดำเนินคดีเพียงอย่างเดียว ไม่ได้นำผู้ต้องหามาด้วย ซึ่งทางสน.บางเขน จึงส่งเรื่องบันทึกจับกุมกลับคืนไปให้ทาง บก.ป.  เนื่องจากไม่ยอมส่งตัวผู้ต้องหาให้ควบคุมตัว 

        ต่อมาเมื่อเวลา 11.00น.ทางดาราหนุ่ม ได้ขับรถนิสสัน เทียน่า สีขาว ณย 69 มาพร้อมกับตร.กองปราบและพยายามหลบผู้สื่อข่าวก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่จะนำตัวเข้าห้องขัง
 
 ด้านมารดา(ไม่เปิดเผยชื่อ)  ของนายแอนดรูว์ กล่าวว่า แอนดรูว์ ลูกชายได้โทรศัพท์มาหาตนตอนตี 3 บอกว่าถูกตำรวจกองปราบจับที่ห้องพักของเพื่อนที่ย่านบางเขน เนื่องจากว่าพบยาเสพติดอยู่ในห้องเพื่อนและเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวไปที่กองปราบและนำตัวมาสนบางเขน ตนจึงได้เดินทางมาหาลูกชาย

“ครั้งแรกที่ได้ฟังฉันรู้สึกช็อตและตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งเหตุครั้งนี้ลูกชายได้บอกว่าเจ้าหน้าที่พบยาเสพติดที่ก้นถุงนิดเดียวเท่านั้น ซึ่งลูกชายไม่ได้เสพและมามั่วสุมกับเพื่อนและจัดปาร์ตี้ยา แต่อย่างไร และขณะที่ลูกชายถูกตำรวจจับนั้นลูกอยู่ในห้องเพียงคนเดียวเท่านั้นซึ่งห้องพักดังกล่าวก็เป็นห้องพักของเพื่อน ลูกเพียงมาอาศัยกับเพื่อนเท่านั้น เนื่องจากว่าห้องของลูกชายกำลังอยู่ในช่วงตกแต่ง” มารดา ของแอนดรูว์กล่าวและว่า

“ฉันขอยืนยันว่าลูกชายตัวเองไม่เคยเสพยา เป็นเด็กดี มีภาระต้องดูแลเลี้ยงแม่ ส่งเสียตัวเองเรียน และมีภาระต้องส่งบ้าน ผ่อนรถ ไม่เคยมีประวัติเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติดมาก่อน  ถ้าไม่เชื่อให้ฆ่าฉันได้เลย หรือไม่ก็ไปสาบาน 100  วัดก็ได้"

มารดาของดาราดังยังกล่าวด้วยว่า อยากให้สังคมและสื่อมวลชนให้อภัยลูกชายตนเพราะลูกพึ่งทำความผิดครั้งแรก ซึ่งก็เชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็คงจะให้ประกันตัวลูกชาย  

 ด้าน พ.ต.ท.ปรีชา กล่าวว่า พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาไอซ์) ไว้ในครอบครอง และนำนายกรเศก ผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลอาญา รัชดา ในวันพรุ่งนี้(6มี.ค.)ไม่เกินเที่ยง ส่วนเรื่องการประกันตัวนั้นขึ้นอยู่กับการพิจรณาศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

ข่าวจาก คมชัดลึก

......................................................................

 

6 มี.ค.2553

"แอนดรูว์" เฮศาลให้ประกันตัว 1 หมื่นคดีเสพยาไอซ์ แต่ต้องมารายงานตัว นัดฟังคำตัดสินอีกที 23 เม.ย. เจ้าตัวรีบชิ่งหนีขึ้นรถสปอร์ต ไม่ให้สื่อสัมภาษณ์ตามที่ลั่นวาจาไว้ ด้านดาราวิดีโอเตรียมแถลงข่าวภายใน 2 วัน ส่วนแม่บุญธรรมเผยดาราหนุ่มถูกจัดฉากกลั่นแกล้ง อุบใครเป็นตัวการ บอกเหตุฉี่เป็นสีม่วงเพราะกินยาแก้ไอ
       

หลังถูกตำรวจกองปราบปรามบุกจับคาคอนโด พร้อมได้ของกลางเป็นยาไอซ์ 1 ถุงเล็ก น้ำหนัก 0.1 กรัมประมาณ 1 พันบาท อุปกรณ์การเสพจำนวน 1 ชุด ไฟแช็คใช้แล้ว 130 อัน หลอดกาแฟใช้ในการเสพ 20 อัน หลอดกาแฟที่ยังไม่ได้ใช้ 19 อัน ขาตั้งหลอดเพื่อเสพ 4 ชิ้น และซองบรรจุถุงยาไอซ์ใช้แล้ว 80 ถุง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตั้งข้อหาดาราหนุ่มจากวิก 7 สี “แอนดรูว์ ศุภมร โคร์นิน” มียาเสพติดประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อเสพ
       
       และเมื่อพาไปตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด ผลปรากฏพบสารเสพติดเมทแอมเฟตามีน ทำให้ปัสสาวะเป็นสีม่วง พนักงานสอบสวนเลยควบคุมตัวดาราหนุ่มไว้ เพื่อจะนำไปฝากขังที่ศาลอาญา ซึ่งเจ้าตัวยังคงยืนกรานปฏิเสธว่าไม่ได้เสพยา และห้องในคอนโดนั้นก็เป็นห้องของเพื่อน ซึ่งตนมาขออาศัยนอนชั่วคราว และไม่รู้มาก่อนว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่
       
       ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีนี้เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.ที่ผ่านมา (6 มี.ค) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัว “แอนดรูว์ ศุภมร” มายังศาลอาญา รัชดา โดยดาราหนุ่มโดนใส่กุญแจมือมีเสื้อสีดำพันปกปิดไว้ และนั่งรถมาพร้อมกับผู้ต้องหารายอื่นๆ ซึ่งสีหน้าของ “แอนดรูว์” ในวันนี้ดูยิ้มแย้มอารมณ์ดี ไม่มีร่องรอยความเครียดให้เห็น พร้อมยังบอกกับกลุ่มผู้สื่อข่าวก่อนเดินเข้าห้องฝากขังว่า ยินดีให้สัมภาษณ์และจะพูดทุกเรื่องที่ถูกถาม
       
       จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขออนุญาตศาลฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 6-17 มี.ค53 เนื่องจากยังสอบสวนไม่เสร็จ เมื่อศาลพิจารณาคำร้องและผู้ต้องหาไม่มีการคัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้ ต่อมาทางญาติของดาราหนุ่มได้ยื่นเรื่องขอประกันตัว ศาลจึงพิจารณาเห็นว่า ผู้ต้องหายังมีสติดี เลยให้ประกันตัวได้ในวงเงินประกัน 1 หมื่นบาท แต่ดาราหนุ่มต้องมารายงานตัว และไม่ต้องถูกส่งตัวเข้าสถานฟื้นฟูเพื่อบำบัด เนื่องจากปริมาณยาเสพติดที่เสพเข้าไปมีน้อย จากนั้นวันที่ 23 เม.ย.ให้เดินทางมาฟังคำตัดสินของอัยการอีกทีว่า จะถูกฟ้องหรือไม่
        
       เมื่อได้ยินดังนั้นทำเอา “แอนดรูว์” ถึงกับยิ้มออก หลังออกมาจากห้องฝากขังแล้วก็รีบเดินชิ่งหนี ไม่ยอมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนตามที่ลั่นวาจาไว้ โดยมีญาติและเพื่อนๆช่วยแหวกทางกันกลุ่มผู้สื่อข่าวออกไป จนดาราหนุ่มได้ขึ้นนั่งบนรถสปอร์ตแล้วขับออกไปทันที
       
       ด้านบริษัทดาราวิดีโอที่เป็นต้นสังกัด และเป็นผู้ผลิตละคร “เหนือมนุษย์” ที่มีดาราหนุ่มร่วมแสดง ได้เผยว่าจะจัดแถลงข่าวเรื่องอนาคตของ “แอนดรูว์” ภายใน 2 วันนี้ ส่วนแม่บุญธรรมที่ตามไปให้กำลังใจดาราหนุ่มถึงสน.บางเขนตั้งแต่วานนี้กล่าวว่า “แอนดรูว์” รู้สึกเครียดมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งช่วงที่ผ่านมาดาราหนุ่มมีปัญหาอกหักเลิกกับลูกสาวตนที่คบหากันมานาน 7 ปี และได้ไปพร่ำพรรณนาความเสียใจลงในเฟซบุ๊คตลอด แต่ปัจจุบันทั้งคู่เพิ่งได้กลับมาคุยกันใหม่ ซึ่งอยากให้ลองสืบดีๆ จะรู้ว่า เรื่องนี้ “แอนดรูว์” โดนจัดฉาก แต่ตนไม่ขอพูดอะไรมากว่าใครเป็นตัวการ
       
       แม่บุญธรรมของดาราหนุ่มกล่าวต่อว่า คืนเกิดเหตุตนก็ไม่ทราบว่ามีการจัดปาร์ตี้ในห้องจริงตามที่ตำรวจได้รับแจ้งหรือไม่ แต่ห้องนั้นเป็นห้องของเพื่อน “แอนดรูว์” และเมื่อดาราหนุ่มเดินทางไปถึงห้อง ทุกคนที่อยู่ในห้องก็ออกไปกันหมด จากนั้นตำรวจก็เข้ามาบุกจับ เชื่อ “แอนดรูว์” ถูกกลั่นแกล้งและถูกจัดฉาก ซึ่งตนเป็นคนในจะรู้ดีว่า ดาราหนุ่มเสพยาหรือไม่ ส่วนที่ปัสสาวะของ “แอนดรูว์” มีสีม่วง เป็นเพราะกินยาแก้ไอ หลังได้รับการประกันตัวออกไปแล้ว ดาราหนุ่มไม่ต้องเข้าไปบำบัดอะไร เนื่องจากไม่ได้ติดยาเสพติด
       
       

 

พิพากษายกฟ้อง "แอนดรูว โคร์นิน" นักแสดงหนุ่มไม่ผิดคดีเสพยาไอซ์ ชี้พยานโจทก์เบิกความมีพิรุธน่าสงสัย ส่วนพยานอื่นในเหตุการณ์ไม่มีเบิกความ สุดท้ายยกประโยชน์ความสงสัยให้จำเลย

ขณะที่นักแสดงหนุ่ม ระบุดีใจ รอวันนี้มานานห่วงแม่กลัวเสียใจ

 

18 ส.ค.54 ที่ห้องพิจารณา 708 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 18 ส.ค.54 ศาลอ่านคำพิพากษาคดีที่อัยการฝ่ายคดีอาญา เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายแอนดรูว หรือศุภมร โคร์นิน หรือกรเศก โคร์นิน นักแสดงและพิธีกรหนุ่ม  เป็นจำเลย ในความผิดฐาน มีเมทแอมเฟตามีน หรือยาไอซ์ในครอบครองเพื่อเสพ

          โดยคดีนี้โจทก์ฟ้องและนำสืบว่า เมื่อวันที่ 5 มี.ค.53 พ.ต.ท.อดินันท์ ชัยนันท์ และพ.ต.ท.จารุวัฒน์ หาหุมันโต สังกัดกก.1ป. และสน.บางเขน ได้รับแจ้งจากสายลับว่าที่ห้องเลขที่ 1118/120 ปาล์มสวีท แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. มีการจัดปาร์ตี้ยาอี จึงให้สายลับไปเคาะประตูห้อง พบจำเลยพร้อมอุปกรณ์เสพยากับยาไอซ์ 1ซอง มีปริมาณ 0.10 กรัม  จึงนำตัวไปตรวจปัสสาวะพบว่ามีสีม่วง

          ขณะจำเลยนำสืบต่อสู้คดีว่า ขณะนี้ดำลังศึกษาอยู่และได้เช่าคอนโดมิเนียม พักร่วมกับเพื่อนชื่อ “แบ็งค์” วันเกิดเหตุ นายแบ็งค์ พาเพื่อนชายหญิงมาพักที่ห้อง ส่วนจำเลยกำลังจะออกจากห้องไปเป็นพิธีกรรายการแข่งรถที่พัทยา แล้วขณะนั้นก็มีผู้หญิงกับเจ้าหน้าตำรวจมาเคาะประตูห้องแล้วกรูกันเข้ามาในห้อง โดยดึงตัวจำเลยจับกดลงกับพื้น ต่อมาก็แจ้งข้อหา

          ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์-จำเลย นำสืบหักล้างกันแล้วเห็นว่า แม้พยานโจทก์อ้างว่าเป็นการสืบสวนจับกุมโดยเจ้าพนักงานทำตามหน้าที่ แต่โจทก์ไม่นำตัวผู้หญิงชาวลาวที่อ้างว่าเดินออกจากห้องแล้วให้กลับไปเคาะประตูเรียกให้จำเลยเปิดประตู และไม่มีการดำเนินคดีกับหญิงดังกล่าวฐานเป็นบุคคลต่างด้าว หรือเป็นพยานในคดีนี้แต่กลับปล่อยตัวหญิงดังกล่าว  อีกทั้งที่อ้างว่ามีสายลับรายงานว่ามีปาร์ตี้ยา แต่ภายในห้องเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับจับจำเลยได้เพียงคนเดียว ไม่มีบุคคลอื่นถูกจับกุมอีกจึงเป็นคำเบิกความที่สับสนมีพิรุธ

          นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ค้นตัว และห้องพักของจำเลย ก็ไม่แสดงความบริสุทธิ์ด้วยการตรวจค้นตัวก่อนว่ามียาเสพติดหรือไม่ แต่กลับตรวจค้นห้องพักโดยเจ้าหน้าที่หลายคนซึ่งย่อมเปิดช่องทางให้มีการกลั่นแกล้งได้ง่าย อีกทั้งการตรวจปัสสาวะที่ทำถึง 2 ครั้งก็ไม่ตรวจต่อหน้าจำเลย ไม่ให้จำเลยถือขวดปัสสาวะเอง ไม่มีคนกลางในการตรวจไม่เก็บตัวอย่างปัสสาวะใหม่เพื่อป้องกันการ กลั่นแกล้ง ผลการตรวจจึงไม่น่าเชื่อถือ  พยานโจทก์ที่เบิกความจึงยังมีพิรุธและมีข้อสงสัย จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย พิพากษายกฟ้อง

          ภายหลังนายแอนดรูว นักแสดงและพิธีกรหนุ่ม กล่าวว่า รอวันนี้มานานซึ่งตนสงสารแม่ไม่อยากให้ท่านเสียใจ  "ผมต้องสู้คดีอย่างเต็มที่และยืนยันว่าไม่ผิด ผมรอวันนี้มานานถึง 1 ปี 7 เดือน และรู้สึกดีใจมากหลังจากที่เกิดเรื่อง" นักแสดงและพิธีกรหนุ่ม กล่าว

......................................................................
« Back