คดีฆ่า 3 ศพ นักศึกษา

มติชนเมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554 ร.ต.อ.ธีรวัฒน์ เหิงขุนทด ร้อยเวร สภ.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี รับแจ้งเหตุยิงกันที่ศาลาริมทางหน้าโรงเรียนบ้านศรีไค ถนนวารินชำราบ-เดชอุดม ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพนายศักดิ์สาคร จีปอมจา อายุ 25 ปี นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ปี 6 ถูกยิงด้วยปืนเอ็ม 16 ที่ศีรษะ 1 นัด นอนเสียชีวิตตรงบริเวณบันไดทางขึ้นศาลาริมทาง นอกจากนั้นยังมีนายกิตติโรจน์ ศิลาโชติ อายุ 23 ปี นายณัฐพล เดชพล อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ปี 2 ถูกยิงตามลำตัว และนายวรวิทย์ พรมภักดี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเดียวกัน ถูกยิงที่แขนซ้ายอาการสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ ก่อนที่นายกิตติโรจน์และนายณัฐพล จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา
จากการสอบสวนนายทศพล จันทนชาติ เจ้าของร้านผับ "แจ้งสนิท" หน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้การว่า มีกลุ่มนักศึกษาชาย 7 คน เข้ามาเที่ยวและนั่งบริเวณริมสระน้ำ ด้านทิศตะวันออกของร้าน ปรากฏมีนักเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่งประมาณ 6 คน นั่งกินเหล้าอยู่ในอาการมึนเมา มีนายศุภโชค พิมพ์พิลา ทหารพราน สังกัดกรมทหารพรานที่ 23 จ.ศรีสะเกษ นั่งร่วมอยู่ด้วย ต่อมาทั้งสองกลุ่มเกิดเขม่นกัน จนเจ้าของร้านแจ้งตำรวจเพื่อให้มาระงับเหตุ ก่อนแยกย้ายกันกลับ ขณะที่กลุ่มนักศึกษามานั่งกินเหล้าต่อที่ศาลาพักริมทางจุดเกิดเหตุ ห่างจากร้านผับ "แจ้งสนิท" 500 เมตร ปรากฏว่า กลุ่มของนายศุภโชค ขับรถรถยนต์ยี่ห้อมาสดา 2 สีเทา หมายเลขทะเบียน กค 6872 ศรีสะเกษ ผ่านมาพบเห็น นายศุภโชคจึงใช้ปืนเอ็ม 16 กราดยิงจนมีผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต ก่อนขับรถหลบหนี


พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชาญพนา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ตรวจสอบประวัติมือปืนชื่อนายศุภโชค พิมพ์พิลา อายุ 23 ปี ทหารพราน สังกัดกรมทหารพรานที่ 23 จ.ศรีสะเกษ อดีตเคยเป็นทหารอากาศ แต่ถูกไล่ออกจากราชการแล้วมาสมัครเป็นทหารพราน ขณะนี้ประสานขอตัวจากทางต้นสังกัดแล้ว ส่วนรถก่อเหตุเป็นของ น.ส.ฐิติมา ผ่านพินิจ อายุ 26 ปี พยาบาลโรงพยาบาลอุทุมพรพิสัย จะเรียกตัวมาสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ส่วนทหารอากาศที่อยู่ในที่เกิดเหตุคือ จ.ต.ชัชชัย เหลาประดิษฐ์ เจ้าหน้าที่ได้เชิญมาสอบปากคำเบื้องต้น ทราบว่าเป็นเพื่อนนายศุภโชคเนื่องจากเป็นนักเรียนจ่าอากาศ รุ่น 48 เหล่าช่างด้วยกัน โดยนายศุภโชคโทรศัพท์ชวนกินเหล้า แต่ไม่ได้มีส่วนร่วมในการก่อเหตุ 

 

ขณะนี้ตำรวจประสานไปยังผู้บังคับการทหารพรานที่ 23 เพื่อแจ้งให้ทราบ โดยทางผู้บังคับการฯ แจ้งว่าหากพบตัวนายศิริโชคจะนำตัวมาส่งมาดำเนินคดีต่อไป 

นอกจากนี้ พันตรีญาณกร พิมพิลา ทหารสังกัดมลฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อ.วารินชำราบ บิดานายศุภโชค ได้แจ้งมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วว่า หากพบหรือติดต่อลูกชายได้จะนำมามอบตัว อย่างไรก็ตามทางตำรวจได้ส่งชุดสืบสวน สอบสวนออกติดตามตัวโดยด่วนแล้ว 

พ.ต.อ.มงคล กล่าวว่า ตำรวจได้เชิญจ่าอากาศตรีชัชชัย เหลาประดิษฐ์ อายุ 22 ปี สังกัดกองบิน 21 อุบลราชธานี  และ จ่าอากาศโท วิชัย ราชชมพู อายุ 23 ปีสังกัดกองบิน 46 จ.พิษณุโลก อยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นเพื่อนกับนายศุภโชค เบื้องต้นเล่าว่า เรียนนักเรียนจ่าอากาศ รุ่น 48 เหล่าช่างด้วยกันกับนายศุภโชค แต่นายศุภโชคถูกไล่ออกช่วงปี 3 แล้วมาสมัครเป็นทหารพราน ก่อนเกิดเหตุนายศุภโชคได้โทรศัพท์ชวนมาดื่มสุรา

 

 

 

ผู้จัดการ

จากกรณีคนร้ายใช้ปืนเอ็ม 16 กราดยิง นศ.มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บ 1 ราย โดยมือยิงเป็น อส.ทพ.ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
       
       ความคืบหน้าเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา นายปรัชญานันท์ นิยม อายุ 25 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บ้านเดิมอยู่เลขที่ 103 หมู่ 13 ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้เข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.เกษมศักดิ์ หะชะนี รอง ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี โดยรับสารภาพเป็นคนขับรถให้ อส.ทพ.ศุภโชค พิมพิลา สังกัดกรมทหารพรานที่ 23 ซึ่งเป็นคนใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงนักศึกษาจนเสียชีวิต
       
       โดยเล่าว่า ระหว่างเที่ยวหาความสำราญในผับแจ้งสนิท นายศุภโชค ได้ขึ้นไปยืนเต้นบนโต๊ะ และสูบบุหรี่ ทำให้ รปภ.มาห้าม จนเกิดการโต้เถียงกันขึ้น และถูก รปภ.นำตัวออกจากร้านไปทำให้นายศุภโชค ไม่พอใจ จึงเดินไปหยิบเอาแม็กใส่กระสุนปืนและปืนเอ็ม 16 ออกมาขู่ อีกครู่เดียวได้ยินว่าทางร้านได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้พากันขับรถหลบหนีออกไปจากร้าน โดยขู่ว่าเดี๋ยวจะกลับมาจัดการกับพวกที่โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ
        
       ต่อจากนั้น นายปรัชญานันท์ จึงขับรถพาแฟนสาวกลับไปส่งที่พัก และอีกราว 1 ชั่วโมง จึงขับรถกลับที่ร้านเกิดเหตุและยิงปืนขึ้นฟ้า ก่อนขับรถวนมาพบกลุ่มนักศึกษาที่พากันมานั่งดื่มกินต่อที่ศาลาพักผู้โดยสาร ห่างจากผับประมาณ 100 เมตร นายศุภโชค สั่งให้หยุดรถ พร้อมกับกราดยิงเข้าใส่กลุ่มนักศึกษา ซึ่งตนเองก็คิดไม่ถึงเช่นกัน เพราะไม่ได้มีเรื่องกันมาก่อน
       
       หลังก่อเหตุ จึงขับรถหลบหนีไปนอนที่บ้านแฟนที่บ้านดอนกลาง ต.นากระแซง อ.เดชอุดม กระทั่งรุ่งเช้าได้ขับรถไปกับนายศุภโชค เอาปืนของกลางไปซ่อนในกอไผ่หลังวัดป่าศรัทธาธรรม บ้านหนองน้ำขุ่น อ.ทุ่งศรีอุดม จ.อุบลราชธานี ก่อนพากันแยกย้ายหลบหนี
       
       ต่อมาทราบข่าวจากสื่อมวลชน ว่า มีนักศึกษาเสียชีวิตจากเหตุการณ์ถึง 3 ศพ และบาดเจ็บ 1 ราย จึงตัดสินใจเข้ามอบตัวกับทางพนักงานสอบสวน เพราะคิดว่าไม่ได้เป็นคนยิง และรู้สึกเสียใจที่มีเพื่อนนักศึกษาจากสถาบันเดียวกันต้องมาเสียชีวิตในครั้งนี้ สำหรับ นายศุภโชค เป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เด็ก
       
       ต่อมาเวลาประมาณ 06.00 น. พ.ต.อ.เกษตรศักดิ์ ได้นำตัว นายปรัชญานันท์ ไปตรวจยึดอาวุธปืนเอ็ม 16 ที่นำไปซ่อนไว้ พร้อมกระสุนปืนที่เหลืออยู่ 42 นัด ปลอกกระสุนปืนยิงแล้ว 99 นัด แม็กบรรจุกระสุนปืน 5 อัน พร้อมไปตรวจยึดเก๋งมาสด้า สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กค 6872 ศรีสะเกษ จากบ้านพักของ นายศุภโชค เลขที่ 21 หมู่ 15 ต.น้ำอ้อม อ.กันทรลักษ์ แล้วนำตัวมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหานายปรัชญานันท์ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะและยิงปืนในที่สาธารณะ
       
       จากนั้น เวลา 16.00 น. พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชาญพนา ผบก.พร้อมชุดสืบสวนได้นำตัว นายปรัชญานันท์ มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพในที่เกิดเหตุ โดยมีประชาชนและนักศึกษามามุงดูการทำแผนจำนวนมาก แต่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้น
       
       ด้านการติดตามจับกุมตัว อส.ทพ.ศุภโชค ที่ยังหลบหนีอยู่ พ.ต.อ.เกษมศักดิ์ หน.ชุดสืบสวนเปิดเผยว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตามไปในจุดที่คาดว่าผู้ต้องหารายนี้จะไปหลบอยู่ รวมทั้งประสานให้ผู้บังคับบัญชาและญาติพี่น้องแนะนำให้ อส.ทพ.ศุภโชค เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ดีกว่าหลบหนี

 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้(6 มิ.ย.) ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายพีระพล เดชบุญ อายุ 49 ปี นายนิ้ม จีปอมจา อายุ 46 ปี และนางประพรศรี ศิลาโชติ บิดาและมารดาของ นายนัฐพล เดชบุญ อายุ 24 ปี นายศักดิ์สาคร จีปอมจา อายุ 20 ปี และนายกิติโรจน์ ศิลาโชติ อายุ 25 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ถูกยิงเสียชีวิตงเข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป. ให้ช่วยติดตามจับกุม นายศุภโชค พิมพิลา อายุ 23 ปี อดีตอาสาสมัครทหารพราน กรมทหารพรานที่ 23 ศรีสะเกษ อยู่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 12 ต.ท่าคล้อ อ.เบญจลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ผู้ต้องหาก่อเหตุ ตามหมายจับศาลจังหวัดอุบลราชธานี ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554 

ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ และร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

นายพีระพล กล่าวถึงคดีว่า ตำรวจ สภ.วารินชำราบ ได้สอบสวนดำเนินคดีกับนายปรัชญานันท์ นิยม คนขับรถจักรยานยนต์เข้ามอบตัวก่อนหน้านี้ และได้ส่งสำนวนต่ออัยการไปแล้ว ส่วนนายศุภโชค มือปืนนั้นศาลได้อนุมัติหมายจับไว้แล้ว แต่ยังติดตามจับตัวไม่ได้ ทั้งที่เป็นคดีเหี้ยมโหด และใช้อาวุธสงครามของราชการก่อเหตุ

"ญาติผู้ตายทุกคนทุกข์ใจมาก กลัวจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะผ่านมากว่า 116 วันแล้วก็ยังจับกุมผู้ต้องหาไม่ได้" นายพีระพล กล่าว

ซึ่งคดีเกิดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายนัฐพล นายศักดิ์สาคร และนายกิติโรจน์ นั่งดื่มที่ร้านแจ้งสนิท ระหว่างนั้นนายศุภโชคผู้ต้องหากับพวกซึ่งนั่งร้านเดียวกันได้หยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบ ซึ่ง รปภ.เข้าห้าม แต่ไม่เป็นผลจึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบทำให้นายศุภโชคไม่พอใจ และเข้าใจผิดว่ากลุ่มผู้เสียชีวิตเป็นผู้แจ้งตำรวจจึงมีปากเสียงกัน

ภายหลังร้านปิด กลุ่มนักศึกษานั่งเล่นอยู่ศาลาริมทางหน้าโรงเรียนบ้านศรีไค ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ ระหว่างนั้นนายศุภโชคซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์นายปรัชญานันท์ ลงมากราดยิงด้วยปืนเอ็ม 16 เสียชีวิตทั้งสามคน รายงานระบุด้วยว่า มือปืนเป็นลูกชายนายทหารระดับนายพัน

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวนายปรัชญญานันต์ นิยม ผู้ต้องหาร่วมมือฆ่านักศึกษาอุบลราชธานี 3 ศพทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ท่ามกลางประชาชนที่ไปยืนดูการทำแผน และรอดูตัวคนร้ายร่วม 300 คน

วันเนี้(12 กุมภาพันธ์ 2554) เวลา 16.30 น. บริเวณศาลาที่พักผู้โดยสารถนนสายวารินชำราบ – เดชอุดม หน้าโรงเรียนบ้านศรีไค ตำบลศรีไค อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี มีนายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พลตำรวจตรีวิวัฒน์ ชาญพนา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วม 50 คนที่มารักษาความปลอดภัยให้กับผู้ต้องหาคดียิงนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เสียชีวิต เนื่องจากเกรงจะถูกทำร้ายมีประชาชนและนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีที่ทราบข่าวมารอดูการทำแผนประกอบคำรับสารภาพกว่า 300 คน เพื่อมารอดูหน้าคนร้ายท่าเจ้าหน้าที่จะนำมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าไม่น่าจะมีจะมีการสูญเสียชีวิตและเหตุการณ์ร้ายแรงถึงขนาดนี้เกิดขึ้นเพราะทั้งผู้ตายและผู้ก่อเหตุก็เป็นนักศึกษาสถาบันเดียวกัน

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายปรัญญานันต์ นิยม ผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งเป็นคนขับรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ พร้อมของกลางซึ่งคนร้ายใช้ก่อเหตุและไปซุกซ่อนเอาไว้ที่บริเวณบริเวณป่ารกภายในวัดศรัทธาธรรม บ้านหนองน้ำขุ่น ตำบลนาห่อม อำเภอทุ่งศรีอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ได้แก่ อาวุธปืนเล็กยาว ชนิด M 16 A1 หมายเลขปืน 566568 พร้อมสายสะพายจำนวน 1 กระบอก รถยนต์ยี่ห้อมาสด้า 2 สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กค 6872 ศรีสะเกษ จำนวน 1 คัน แม๊กกาซีน สำหรับปืน M16 แบบ 30 นัด จำนวน 5 อัน กระสุนปืน ขนาด 5.56 มิลลิเมตร จำนวน 42 นัด ปลอกกระสุนปืน ขนาด 5.56 มิลลิเมตร ที่ใช้ยิงแล้ว จำนวน 99 ปลอก กางเกงยืนส์สีดำ ของนายศุภโชคฯ จำนวน 1 ตัว กางเกงทหารพรานสีดำ จำนวน 1 ตัว ผ้าห่มไหมพรมลายสก๊อตสีน้ำเงินสีชมพู ใช้ห่ออาวุธปืน M16 จำนวน 1 ผื่นและเข็มขัดหนังสีน้ำตาล จำนวน 1 เส้น โดยนายปรัญญานันต์ ยอมรับว่าอาวุธปืนและรถยนต์คันดังกล่าวใช้ในวันที่ก่อเหตุ

ขณะที่นายปรัญญานันต์ นิยม (เอ้) อายุ 22 ปี อยู่บ้าน 103 หมู่ 13 ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่าหลังจากที่นายศุภโชค พิมพิลา ได้ใช้อาวุธปืนยิงกลุ่มนักศึกษาที่บริเวณศาลาที่พักผู้โดยสารด้ำอาวุธปืนพร้อมแมกกาซีนไปซุกซ่อนไว้ที่บริเวณป่ารกภายในวัดศรัทธาธรรม บ้านหนองน้ำขุ่น ตำบลนาห่อม อำเภอทุ่งศรีอุดม จังหวัดอุบลราชธานี หลังจากนั้นได้ขับรถไปส่งนายศุภโชคฯ ที่บ้านแฟนสาวของนายศุภโชค ซึ่งหลังจากนั้นตนเองก็หลับบ้านนอนและมาทราบข่าวอีกทีช่วงเช้าพี่ชายได้โทรแจ้งว่ามีนักศึกษา ม.อุบลฯ ถูกยิงเสียชีวิต ตนเองจึงรอดูเหตุการณ์และตัดสินใจเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากตนเองไม่ได้เป็นคนยิงและไม่ได้อยากให้ยิงด้วย ขณะที่นายปรัญญานันต์ กล่าวว่ารู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะผู้ที่ตายก็เป็นเพื่อนที่รู้จักกันและวันที่เกิดเหตุเป็นวันเกิดของตนเอง ได้ชวนเพื่อนสนิทมาฉลองวันเกิดและไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้เกิดขึ้น ขอฝากขอโทษญาติและผู้ปกครองของผู้เสียชีวิตด้วย

ส่วนทางด้าน พันตำรวจเอกมงคล ลิ้มสุวรรณ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรวารินชำราบ กล่าวว่าขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะติดตามจับกุมตัวนายศุภโชค พิมพิลา ผู้ต้องหาที่ใช้อาวุธปืน M 16 ยิงนักศึกษา ม.อุบลฯ เสียชีวิต 3 ราย ผู้ต้องหายังกลบด้านอยู่ในพื้นที่ ได้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามคนร้ายซึ่ง คาดจะได้ตัวคนร้ายเร็วๆนี้


« Back