จุดจบสารวัตรลูกครึ่ง

 

ตำแหน่งในโรงพัก(เพื่อประชาชน)ตำแหน่งสูงสุด ใหญ่สุดในสถานีตำรวจที่ท่านไปติดต่อราชการ คือ ตำแหน่งผู้กำกับการ หรือ ผกก.ฯ ในฐานะหัวหน้าสถานีตำรวจ

จากนั้นก็จะเป็นตำแหน่ง รองผู้กำกับการ สารวัตร รองสารวัตร ลดหลั่นลงมา

ดีหรือไม่ดี เพิ่ม สว.สป.ทุกโรงพักทั่วประเทศ 1,500 ตำแหน่ง

ยุคพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส มานั่งเป็น รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีแนวคิดปรับปรุงตำรวจ โดยเฉพาะการเพิ่มตำแหน่งตำรวจขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ เพิ่ม จเรตำรวจ(สบ8) เทียบเท่าผู้บัญชาการ 8 ตำแหน่ง เปิดตำแหน่งประจำสำนักงานผู้บังคับบัญชาอีกหลายตำแหน่ง ซึ่งเสร็จเรียบร้อยร้อยไปแล้วขณะนี้มีแนวคิดที่จะปรับระดับสถานีตำรวจโดยเพิ่มอีกโดยจะเพิ่มตำแหน่ง สารวัตรสืบสวนปราบปราม หรือ (สว.สป.) ไปอีกโรงพักละ 1 คน ซึ่งดูแล้วอาจจะจำนวนไม่มากแค่โรงพักละ 1 คน แต่ถ้ามองลึกลงไปขณะนี้บางโรงพักที่มีงานน้อย ตำรวจที่มีอยู่ก็ยังทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ งานไม่พอให้คนทำด้วยซ้ำจึงไม่เห็นว่ามีความจำเป็นต้องเพิ่ม สว.สป.เข้าไปอีก แค่ สวป..และ สว.สส.ก็สามารถทำงานได้

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส รรท.ผบ.ตร.

ตำแหน่งอีก 1,500 ตำแหน่งที่จะขอเพิ่มในการประชุม ก.ตร.ครั้งหน้าถ้าผ่านก็สามารถทำให้ตำรวจเติบโตได้อีกมาก แต่มีความจำเป็นถึงขนาดนั้นไหม แล้วตำรวจส่วนกลางที่เป็นฝ่ายสนับสนุน อย่างตำรวจในสังกัด บช.ก. ที่มีกำลังพลอีกมาก บช.ปส.อีก ก็มีหน้าที่ดูแลได้ทุกพื้นที่อยู่แล้วน่าจะมาจัดสรรคนให้เหมาะสมมากกว่าให้ทุกคนได้ทำงานอย่างเต็มที่ก่อนดีกว่าจะเพิ่มตำแหน่งให้มากขึ้น เห็นใจตำรวจในฐานะที่ใกล้ชิดกับตำรวจที่คนภายนอกจะมองในด้านลบมากกว่าด้านดี แต่ก็อยากให้ตำรวจทำงานเพื่อประชาชนจริงๆ ไม่ใช่ทำงานเพื่อตนเอง และถ้าจะมีการเพิ่มตำแหน่งกันจริงก็ขอให้พิสูจน์ให้ได้ว่ามีประโยชน์คุ้มค่าอาชญากรรมลดลงทันตาเห็นจริงๆ

นอกจากนั้ยังมีแนวคิดเปลี่ยนชื่อ สภ.อ.และ สภ.ต.ให้เป็นสถานีตำรวจภูธร เหมือนสถานีตำรวจนครบาล ตัดอำเภอ และ ตำบลออกด้วยเตรียมจำชื่อสถานีตำรวจใหม่ได้เลย  

« Back