คดีฆ่าฝังศพสาวมูเซอ

 

พ.ต.ท.อภิณ์รัตน์  สารากรบริรักษ์

ครับ คดีฆ่าฝังศพคดีนี้ มีลักษณะคล้ายกับ เรื่องการตายของวันดี ศรีตรัง ที่ไร่ในอำเภอชัยบาดาล นานมาแล้ว

เป็นคดีที่น่าศึกษาอีกคดีหนึ่ง ต้องติดตามผลคดีกันต่อไปครับ เพราะสู้ความกับผี โอกาสหลุดมากมาย

แต่คดีนี้ มีศพ พบศพ ครับ ไม่เหมือนคดีทนายสมชายฯ

ต้องอาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และพยานพฤติเหตุแวดล้อมกรณี ศาลอาจเชื่อและลงโทษได้

...................................................

ฆ่าฝังดินสาวมูเซอ จ่อหมายจับ นักการเมืองท้องถิ่น
 

ตร.ชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงราย ตรวจที่เกิดเหตุฆ่าฝังดิน สาวรุ่นมูเซอ วัย 16 ปี บริเวณบ่อขยะเก่า ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม เตรียมออกหมายจับนักการเมืองท้องถิ่นต้องสงสัยพัวพัน...

กรณีคนร้ายก่อเหตุฆ่า น.ส.ธิดา โสภณเกิดศิริ อายุ 16 ปี สาวรุ่นชาวมูเซอ อยู่บ้านเลขที่ 247 หมุ่ 13 บ้านดอยปูไข่ หมู่ 13 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย แล้วนำศพไปฝังดินในบ่อขยะร้างของเทศบาลตำบลบ้านดู่ พื้นที่บ้านโป่งพระบาท หมู่ 6 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย สภาพศพเน่าเฟะตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 วัน ก่อนเกิดเหตุมีคนไปพบกระเป๋าสะพายแบบหนังสีเทาเปื้อนเลือดของผู้ตายภายในมีทรัพย์สิน เป็นสร้อยคอทองคำ 1 เส้น แหวนทองคำ 1 วง เครื่องสำอางและบัตรทองของผู้ตายด้วย พ่อผู้ตายไปแจ้งความคนหายที่โรงพักตำรวจเอากระเป๋ากับทรัพย์สินให้ดูยืนยันเป็นของ น.ส.ธิดา ลูกสาวที่หายไปพร้อมรถจักรยานยนต์ 1 คัน จึงออกติดตามหาจนไปพบร่องรอยกลบฝังดินใหม่ห่างจากจุดพบกระเป๋าประมาณ 400 เมตรจึงช่วยกันขุดดูจึงพบศพ ปมสังหารตำรวจเชื่อมาจากเรื่องหึงหวงเพราะผู้ตายเป็นสาวสวยมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่ งระยะหลังตีตัวห่างเลยถูกสาวรุ่นผู้ตายตามไปอาละวาดถึงในห้องทำงานเลยสร้างความไม่พอใจอย่างมาก รวมทั้งเรื่องหึงหวงที่ผู้ตายมีผู้ชายมากหน้าหลายตามาติดพันหมายปองอาจจะลงมือฆ่าทิ้ง

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 24 เม.ย. พ.ต.อ.จรัญฌิ์ เริงธรรม รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย พร้อมด้วย พ.ต.ท.วรพงษ์ มัจฉพันธ์ รอง ผก.สส.สภ.เมืองเชียงราย พ.ต.ท.วิเชียร ใหม่ไชย พ.ต.ท.สมพร เชยบาล สว.สส. นำกำลังชุดสืบสวนไปร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการ จ.เชียงราย ไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม พร้อมนำพยานเป็นชาย 2 คน เป็นคนขับรถของหน่วยงานท้องถิ่นแห่งหนึ่ง ไปชี้จุดที่ได้ขับรถแทรคเตอร์ล้อยางไปขุดดิน โดยอ้างว่าเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ได้คำสั่งจากนักการเมืองท้องถิ่นต้องสงสัยให้ไปขุดดิน เพื่อจะปลูกต้นไม้ จึงไปขุดเป็นหลุมเอาไว้และเมื่อวันที่ 20 เม.ย.ได้รับคำสั่งจากนักการเมืองท้องถิ่นคนเดิมให้นำรถแทรคเตอร์ไปกลบฝังหลุมดังกล่าวตามคำสั่งโดยไม่ทราบว่าในหลุมมีศพของผู้ตายถูกฝังไว้แล้ว จากนั้น ตำรวจได้ยึดรถกระบะวีโก้ 4 ประตู สีบรอนซ์ ทะเบียน กจ 3886 เชียงราย ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่ง และรถแทรคเตอร์ล้อยางแบบตักหน้า-ขุดหลัง จำนวน1 คันของหน่วยงาน อปท.แห่งหนึ่ง มาตรวจสอบหาร่องรอยต่างๆไว้เป็นหลักฐาน

พ.ต.อ.จรัญฌิ์ เริงธรรม รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย กล่าวว่า คดีนี้ถือว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ โดย พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ ผบก.ภ.จ.เชียงราย ได้สั่งการให้เร่งคลี่คลายคดีโดยเร็ว ซึ่งตอนนี้ทางตำรวจชุดสืบสวนกำลังออกติดตามพยานหลักฐานต่างๆ พบหลักฐานสำคัญเพิ่มอีกหลายอย่าง ขณะนี้ได้เรียกตัวพยาน ซึ่งเป็นญาติของผู้ตาย รวมถึงคนใกล้ชิดของนักการเมืองท้องถิ่นต้องสงสัย มาสอบปากคำไปแล้วหลายปาก และได้ตรวจยึดรถแทรคเตอร์ล้อยาง แบบตักหน้า-ขุดหลัง ซึ่งเป็นของหน่วยงาน อปท.แห่งหนึ่งในพื้นที่ มาตรวจสอบ 1 คัน คาดว่าจะเป็นรถที่ใช้ขุดดิน รวมทั้งพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานไว้แล้วเหลือเพียงหลักฐานทางด้านนิติวิทยาศาสตร์กับผลตรวจว่า หญิงสาวถูกฆ่าด้วยสาเหตุใดจากแพทย์นิติเวช รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ มาประกอบเพื่อจะนำไปยื่นต่อศาล จ.เชียงราย เพื่อขอหมายจับนักการเมืองคนดังกล่าว ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ เกรงจะเสียรูปคดี ส่วนปมสังหารเชื่อว่าเป็นเรื่องหึงหวงและมีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ข่าวสด 

เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2554 นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.มงคล สัมภาวะผล ผกก.สภ.เมือง จ.เชียงราย พ.ต.ท.วรพงศ์ มัจพันธุ์ รอง ผกก.สส.พ.ต.ท.สมพร เชยบาล สารวัตรสืบสวน พ.ต.ท.วิเชียร ใหม่ไชย สารวัตรเวรเจ้าของคดี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจออกติดตามจับกุมตัวนายจิตร ใจขันธ์ อายุ 43 ปี นายกเทศมนตรี ต.บ้านดู่ อ.เมือง ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 128 หมู่ 6 ต.บ้านดู่ ในข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อนและปิดบังและซ่อนเร้นทำลายศพ กรณีคืนวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีผู้พบศพ น.ส.ธิดา โสภนเกิดศิริ  อายุ 16 ปี ชาวเขาเผ่ามูเซอบ้านเลขที่ 247 หมู่บ้านปู่ไข่ หมู่ 13 บ้านดอยปู่ไข่ ต.บ้านดู่ อ.เมือง ถูกฝังกลบดินภายในบ่อทิ้งขยะของเทศบาล ต.บ้านดู่ และเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนสอบสวนจนทราบว่าผู้ตายมีความสัมพันธ์กับนายจิตรและพยานสำคัญให้การว่าเกี่ยวข้องกับการขุดฝังกลบภายในบ่อยทิ้งขยะด้วย

 ดังนั้นทางตำรวจจึงได้รวบรวมหลักฐานและศาลได้ให้หมายจับเลขที่ 123/54 ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมตัวนายจิตรได้ดังกล่าว ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบที่เทศบาลและบ้าน ไม่พบตัวนายจิตร ขณะที่นายจิตรยังไม่ติดต่อขอเข้ามอบตัวและได้หายตัวไปตั้งแต่วันที่มีการพบศพ ทำให้เจ้าหน้าที่กำลังออกติดตามจับกุมต่อไป

เป็นผลพวงมาจากการขยายผลของเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองเชียงใหม่ ภายหลังตรวจพบร่องรอยการขุดหลุมของรถแบ๊กโฮที่ฝังกลบศพ น.ส.ธิดา โสภนเกิดศิริ อายุ 16 ปี ชาวเขาเผ่ามูเซอ อยู่บ้านเลขที่ 247 หมู่บ้านปู่ไข่ หมู่ 13 บ้านดอยปู่ไข่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ตายปริศนา

ศพถูกฝังอยู่ใต้ดินในบ่อทิ้งขยะของเทศบาลตำบลบ้านดู่ ภายหลังชาวบ้านไปเจอกระเป๋าคนตาย ภายในมีแหวนทองคำหนัก 2 สลึง สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท บัตรประจำตัวประชาชน ใกล้กันยังพบพลั่วขุดดิน และจอบซุกอยู่บริเวณที่เกิดเหตุ เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ระดมทีมสืบสวนติดตามหาพยานหลักฐานประกอบคดี ก่อนนำคนขับรถแบ๊กโฮของเทศบาลตำบลบ้านดู่ มาสอบเค้นจนได้ความกระจ่าง ยอมรับเป็นคนขุดและฝังกลบเอง โดยมีผู้บริหารระดับสูงเป็นคนสั่งให้ขุดดินเพื่อจะปลูกต้นไม้ จึงไปขุดเป็นหลุมเอาไว้

พอถัดมาอีก 3 วัน ได้รับคำสั่งจากคนเดิมให้นำรถแบ๊กโฮไปกลบฝังหลุมดังกล่าว โดยไม่ทราบว่าในหลุมมีศพของคนตายทิ้งไว้ก่อนแล้ว

แค่นี้ยังไม่เพียงพอ ตำรวจเดินหน้าสืบสวนหาความเชื่อมโยงถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนตาย จนพบมีนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งได้คบหากันมาตั้งแต่เหยื่อมีอายุได้เพียง 13 ปี ต่อมามีเรื่องพิธีผิดผีแล้วจ่ายเงินไปแล้วกว่า 1 แสนบาท จนมีการเร่งรัดให้แต่งงาน กระทั่งล่าสุดน.ส.ธิดาหายตัวออกไปจากบ้าน จนมีคนไปพบกระเป๋าเปื้อนเลือดตกอยู่บริเวณหลุมที่ร่างถูกฝัง เมื่อขุดดูจึงรู้ว่าถูกฆ่าก่อนนำศพมาฝังเพื่อทำลาย

 


รวมไปถึงผลจากการชันสูตรศพระบุชัดว่าเหยื่อถูกฆาตกรรมก่อนที่จะนำศพมาฝังกลบ

เป็นหลักฐานสำคัญที่ตำรวจยื่นต่อศาลเพื่อออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง!??

คนแรกคือนายจิตร ใจขันธ์ อายุ 43 ปี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านดู่ ศาลจังหวัดเชียงราย อนุมัติรับเป็นคดี เลขที่ 123/54 ในข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อนและปิดบังและซ่อนเร้นทำลายศพ

ปมสังหารพุ่งเป้าไปที่เรื่องชู้สาวมากกว่าเรื่องอื่น มาจากหึงหวงและตกลงชีวิตคู่กันไม่ได้ เพราะอีกฝ่ายมีครอบครัวแล้ว

พร้อมยึดรถกระบะวีโก้ 4 ประตู สีบรอนซ์ ทะเบียน กจ 3886 เชียงราย ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่ง และรถแบ๊กโฮล้อยางแบบตักหน้า-ขุดหลัง ที่ใช้ขุดหลุมฝังศพ ส่งไปตรวจสอบหาร่องรอย
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่งมเจอรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 100 ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จมในอ่างเก็บน้ำหมู่บ้านโป่งพระบาท ต.บ้านดู่ ห่างจากจุดเกิดเหตุไม่มากนัก คาดว่าหลังฆาตกรรมและนำศพไปฝังแล้ว คนร้ายมาจัดการกับรถจักรยานยนต์ของเหยื่อเพื่อทำลายหลักฐาน

พ.ต.ท.วรพงศ์ มัจพันธุ์ รองผกก.สส. สภ.เมืองเชียงราย เปิดเผยว่า ผลการชันสูตรพลิกศพของแพทย์ที่ใช้ประกอบการขอออกหมายจับจากศาลระบุว่าผู้ตายถูกฆาตกรรม ถูกปืนไม่ทราบขนาดยิงเข้าที่ลำคอ กระสุนเสยขึ้นไปทะลุแก้มหรือใต้หูด้านซ้ายจนเสียชีวิต

นอกจากนี้ ยังพบว่านายกจิตรไม่ได้ไปทำงานที่เทศบาลและไม่ได้ติดต่อประสานขอมอบตัวกับตำรวจแต่อย่างใด หลังถูกออกหมายจับ จึงจัดชุดสืบสวนออกตามล่าตัว พร้อมประสานหน่วยงานตามแนวชายแดนช่วยสกัดไม่ให้เผ่นหนีออกนอกประเทศ

หลังทนแรงกดดันจากเจ้าหน้าที่รอบด้านไม่ไหว ในที่สุดนายกจิตร ยอมมอบตัวเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 เมษายน โดยปัดสั่งการฆ่าฝังสาวมูเซอ ส่วนรายละเอียดจะขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงได้บันทึกไว้เป็นหลักฐาน แล้วควบคุมตัวชั่วคราวก่อนนำตัวไปฝากขังต่อศาล

ตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป!??

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นช่วงดึกวันที่ 23 เมษายน เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งพบศพหญิงสาววัยรุ่นถูกฆ่าฝังดินที่หมู่บ้านโป่งพระบาท หมู่ 6 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จึงรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในบ่อทิ้งขยะของเทศบาลตำบลบ้านดู่ จึงช่วยกันขุดศพน.ส.ธิดา โสภนเกิดศิริ อายุ 16 ปี ชาวมูเซอ อยู่บ้านเลขที่ 247 หมู่บ้านปู่ไข่ หมู่ 13 บ้านดอยปู่ไข่ ต.บ้านดู่ ในสภาพเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 4 วัน นุ่งกางเกงขายาวสีดำ สวมเสื้อแขนยาวสีเทา สวมรองเท้าแตะ ถูกฝังลึกลงไปใต้ดินประมาณ 2 เมตร

ก่อนหน้านี้นายสวัสดิ์ โสภนเกิดศิริ อายุ 48 ปี บิดา เข้าแจ้งว่าลูกสาวได้หายตัวไปจากบ้านพักแล้ว 4 วัน ก่อนจะพาญาติออกค้นหาบริเวณบ่อขยะดังกล่าว จนไปพบสภาพดินร่วนซุยผิดปกติ จึงได้ช่วยกันขุดหากระทั่งพบศพลูกสาวถูกฆ่าฝังดิน

นำมาสู่การออกหมายจับนายกเล็กในท้ายที่สุด!!!


4 มิ.ย.2554 ข่าวสด

จากกรณีพบศพน.ส.ธิดา โสภณเกิดศิริ อายุ 16 ปี หญิงสาวชาวเขาเผ่ามูเซอ อยู่บ้านเลขที่ 247 หมู่บ้านปู่ไข่ หมู่ 13 บ้านดอยปู่ไข่ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ตายปริศนา ถูกฆ่าฝังกลบในบ่อทิ้งขยะของเทศบาลตำบลบ้านดู่ เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับนายจิตร ใจขันธ์ อายุ 43 ปี นายกเทศมนตรีตำบลบ้านดู่ที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับผู้ตาย ตามที่เสนอแล้วไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 พ.ค. นางเตือนใจ ดีเทศน์ อดีตส.ว.เชียงราย ได้พานายสวัสดิ์ โสภณเกิดศิริ อายุ 48 ปี นางวันเพ็ญ อายุ 46 ปี น.ส.นพมาศ อายุ 25 ปี บิดา มารดาและพี่สาวของน.ส.ธิดา โสภณเกิดศิริ พร้อมญาติชาวมูเซอ 20 คน ยื่นหนังสือต่อพ.ต.อ.ยุทธชัย พัวประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย เพื่อขอทราบผลคดีและขอความคุ้มครอง

นายสวัสดิ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุตนกับภรรยาร้องไห้ทุกคืน แต่กลัวมากเพราะพวกเราเป็นแค่ชาวเขาในหมู่บ้านเล็กๆ ไม่มีอิทธิพลไปต่อรองกับใคร ขณะที่ผู้ต้องหาเป็นคนสำคัญในพื้นที่ ขณะเดียวกันอยากให้เกิดความเป็นธรรมกับลูกสาวจึงขอให้ตำรวจได้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา โดยพวกเราก็จะเป็นกำลังใจให้

 

 

 

11 มิ.ย.2554

เดลินิวส์

เรื่องราวไสยศาสตร์ แม้บางคนจะไม่เชื่อแต่ก็ไม่หลบหลู่ ดังเช่นเหตุการณ์หายตัวปริศนาของ น.ส.สวย (สงวนชื่อจริง) อายุ 16 ปี สายวัยรุ่นชาวไทยภูเขา เผ่ามูเชอ ที่พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้อุทยานแห่งชาติบ้านโป่งพระบาท อ.เมือง จ.เชียงราย น.ส.สวย หายตัวออกจากบ้านไปเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้ปกครองและคนในหมู่บ้านต่างกันช่วยออกตาหาก็ไม่มีใครพบเบาะแส สุดท้ายเลยจำเป็นต้องพึ่งพาผู้เฒ่าผู้แก่ อดีตหมอผีประจำหมู่บ้านช่วยทำนายความเป็นไปได้อีกทางหนึ่ง แต่คำตอบที่ได้รับก็สร้างความตกใจให้กับทางครอบครัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากหมอผี ทำนายว่า น่าจะเกิดเหตุร้ายกับน.ส.สวย จนทำให้จบชีวิตไปแล้ว ที่สำคัญร่างถูกฝังอยู่ใต้ดินหรือถูกนำไปถ่วงน้ำ !!

แม้หมอดูจะทำนายเช่นไร แต่ทางครอบครัวของน.ส.สวย ยังออกตระเวนตามหาบุตรสาวไม่ย่อท้อ แต่เมื่อจนปัญญาแล้ววันที่ 23 เม.ย.54 จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความลูกสาวหายกับ พ.ต.ท.วิเชียร ใหม่ไชย พงส.(สบ 3) สภ.เมือง จ.เชียงราย ไว้เป็นหลักฐาน ภายหลังรับแจ้งความแล้วตำรวจก็ได้ออกตรวจตราตามจุดต่างๆในพื้นที่ต้องสงสัย กระทั่งมีชาวบ้านไปพบ กระเป๋าสะพายสีดำของผู้หญิง มีร่องรอยเปื้อนเลือด ทิ้งอยู่ริมถนนทางเข้าบ่อทิ้งขยะของตำบลบ้านดู่ บ้านโป่งพระบาท อ.เมืองเชียงราย  ภายในกระเป๋ายังมี สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท และแหวนทองคำหนัก 2 สลึงอยู่ครบ ที่สำคัญพบว่า กระเป๋าดังกล่าวเป็นของน.ส.สวย

ภายหลังได้เบาะแสชิ้นดังกล่าว พ.ต.ท.วิเชียร จึงรีบรายงานผู้บังคับบัญชา จากนั้นนำกำลังตำรวจและชาวบ้านร่วมกันออกตรวจสอบบริเวณบ่อขยะอย่างละเอียด ทุกคนได้กลิ่นเหม็นเน่าผิดปกติอย่างรุนแรงโชยออกมา จึงช่วยกันค้นหาต้นตอกลิ่นพบว่าอยู่ใกล้ๆจุดที่พบกระเป๋า จึงประสานหน่วยกู้ภัยฯนำอุปกรณ์เครื่องมือมาช่วยขุดค้นหาเพียงไม่นาน ขุดลึกลงไปประมาณ 2 เมตรก็ได้พบต้นตอของกลิ่น เป็นศพหญิงสาวกำลังขึ้นอืดเน่า อยู่ในชุดเสื้อแขนยาวสีเทา กางเกงขายาวสีดำ รองเท้าแตะลายดอกไม้  คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 วัน เมื่อทางครอบครัวมาดูศพก็ยืนยันว่าเป็นน.ส.สวย

เมื่อคดีเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง พบศพที่ผู้ปกครองแจ้งหายเอาไว้แล้ว งานนี้ พ.ต.อ.จรัญฌิ์ เริงธรรม รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย  โดดลงมาควบคุมคดีอย่างใกล้ชิด โดยมี พ.ต.ท.วรพงษ์ มัจพันธ์ รอง ผกก.สส. สภ.เชียงราย เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนคลี่คลายคดีนี้เพื่อแกะรอยหาฆาตกรโหดที่ก่อหตุสังหารน.ส.สวย โดยตำรวจได้ขยายผลตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดก็ได้พบกุญแจปริศนาอีกชิ้นหนึ่งคือ รถจยย.ของผู้ตายถูกนำไปถอดชิ้นส่วนทิ้งในอ่างเก็บน้ำของหมู่บ้าน ทีมงานสืบสวนต่างสงสัยว่าทำไมฆาตกรถึงต้องอำพรางคดีมากมายเช่นนี้ ทั้งที่เหยื่อเป็นเพียงเด็กสาววัยแค่ 16 ปีเท่านั้น ??

ตำรวจพยายามสอบสวนครอบคลุมทุกประเด็นจนทราบว่า ผู้ตายคบหาอยู่กับ นายจิตร ใจขันธุ์ อายุ 43 ปี นายกเทศมนตรีตำบลบ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสายสืบนอกเครื่องแบบตามประกบเฝ้าดูพฤติกรรมนายจิตร และลูกน้องอยู่ห่างๆเพื่อหาหลักฐาน กระทั่งมีพยานยอมให้เบาะแสสำคัญกับตำรวจจึงได้ทำเรื่องขอหมายจับนายจิตร ข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน, ปิดบังและซ่อนเร้นทำลายศพ พร้อมยึดของกลาง จอบ 2 ด้าม, พลั่ว 1 อัน, รถแทรกเตอร์ล้อยางแบบตักหน้า-ขุดหลัง  เนื่องจากบริเวณจุดเกิดเหตุที่พบศพมีรอยล้อยางรถขุด จึงคาดว่าน่าจะเป็นของกลางที่ใช้ฝังกลบเหยื่อ อย่างไรก็ดีนายจิตร เข้ามอบตัวเองพร้อมให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การในชั้นศาลเท่านั้น

พ.ต.อ.จรัญฌิ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าสาเหตุการสังหารโหดในครั้งนี้ น่าจะมาจาก ผู้ต้องหาได้ลักลอบคบหาผู้ตายและบอกกับเหยื่อว่าถึงเวลาเหมาะสมแล้วจะทำพิธีสู่ขอเพื่อแต่งงานตามประเพณี แต่ช่วงหลังน.ส.สวย พยายามทวงถามเรื่องแต่งงานอยู่ตลอดทำให้มีปากเสียงกันอยู่บ่อยๆ สุดท้ายจึงอาจเป็นชนวนเหตุให้ตัดสินใจวางแผนลงสังหารเพื่อตัดปัญหาทั้งหมด แม้ทางผู้ต้องหาจะยังปฏิเสธแต่ตำรวจมีพยานหลักฐานสำคัญหลายอย่าง ส่วนผู้ร่วมกระทำความผิดด้วยนั้นตำรวจจะเร่งขยายผลติดตามจับกุมมาดำเนินคดีเช่นกัน

ทั้งนี้ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมนายจิตร อีก 3 ข้อหา 1.มีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร 3.ทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งได้ให้ลูกน้องชำแหละรถจักรยานยนต์ของผู้ตาย รวมทั้งหมดเป็น 5 ข้อหา  เมื่อนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดเชียงราย ได้ทำเรื่องคัดค้านไม่ให้ประกันตัวเพราะเกรงจะไปข่มขู่พยาน
                           
สุรัตน์ เจริญกุศล – ราวิน เจริญวิทยากุล : รายงาน

.............................................................

 

« Back